Điều trị Nguyên nhân

Nguyên nhân và cách điều trị vô sinh nữ

Vô sinh ở nữ giới là căn bệnh không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, để hiểu rõ nguyên nhân vì sao dẫn đến vô sinh cũng như phương pháp chữa trị vô sinh hiệu quả cho nữ giới hiện nay thì không hẳn ai cũng biết. Hãy tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay sau đây.

Tỷ lệ vô sinh nữ đang ngày một tăng cao

Theo nhiều số liệu thống kê của các tổ chức về dân số và gia đình thì tại Việt Nam cứ 100 cặp vợ chồng vô sinh thì có đến trên 30% nguyên nhân vô sinh xuất phát từ người vợ. Rất nhiều các cặp vợ chồng khi gặp phải vấn đề vô sinh thường không kiên trì chạy chữa tại bệnh viện mà vội vàng tìm đến phương pháp chữa bệnh vô sinh truyền miệng dân gian. Vậy nên, nhận thức như thế nào cho đúng về căn bệnh vô sinh và cách chữa vô sinh hiệu quả cho nữ giới còn là vấn đề đáng bàn cãi và cần được nhìn nhận lại một cách khoa học.

Phụ nữ quan tâm đến vô sinh khi nào?

Thông thường thì phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ thường không quan tâm đến vấn đề này. Họ chỉ thực sự tìm hiểu khi mà đã lập gia đình và sau thời gian dài chung sống mà vẫn chưa có con hoặc sau khi đã sinh nở vài năm và muốn sinh tiếp nhưng lại không thành công trong việc thụ thai.

Nguyên nhân nào khiến phụ nữ mắc bệnh vô sinh?

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Phụ nữ bị vô sinh thường là người bị các vấn đề về rối loạn nội tiết, người có bệnh lý về các bệnh liên quan đến vòi trứng, buồng trứng hay tử cung. Bên cạnh đó thì việc vô sinh ở nữ giới xuất phát từ các  nguyên nhân do tuổi tác hay lạm dụng các chất kích thích cũng là khá nhiều.

+Nữ giới vô sinh do rối loạn nội tiết

Các hormone có chức năng giữ cân bằng trao đổi chất của cơ thể và đảm bảo sự ổn định về sinh lý. Tuy nhiên, khi nữ giới bị rối loạn nội tiết thì cơ thể sẽ bị mất cân bằng đặc biệt là hiện tượng rụng trứng ở nữ giới trở nên bất ổn thậm trí là mất đi hoàn toàn do nội mạc cổ tử cung phát triển không ổn định. Đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm mẹ của nữ giới.

+Vô sinh do bệnh lý về vòi trừng, buồng trứng và tử cung

Thông thường các bệnh lý về vòi trứng, buồng trứng và tử cung nữ giới gặp phải rất nhiều. Nếu như vòi trứng bị tắc hoặc bị viêm thì trứng không thể nào di chuyển vào tử cung để làm tổ được nên quá trình thụ thai sẽ gặp nhiều bất lợi.

Nếu như nữ giới bị các bệnh liên quan đến tử cung thì cơ thể sẽ sản sinh rất nhiều các loại chất nhầy khác nhau hoặc là ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng, hoặc giết chết tinh trùng khiến cho trứng và tinh trùng không thể gặp được nhau và quá trình thụ thai thất bại.

Còn trường hợp nữ giới bị các bệnh liên quan đến buồng trứng như đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng, suy buồng trứng…thì khiến cho quá trình phóng noãng không xảy ra gây nguy cơ vô sinh.

Nhận biết vô sinh nữ như thế nào?

Khi các cặp vợ chồng chung sống với nhau hơn 1 năm và không thực hiện bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng không có thai thì nên nghĩ ngay đến việc đi khám sức khỏe sinh sản. Việc khám sức khỏe sinh sản cả hai vợ chồng sẽ có thể biết chính xác được nguyên nhân vì sao dẫn đến việc thụ thai trong hơn 1 năm qua không thành công và có được các biện pháp chữa trị hiệu quả nhất. Với nữ giới ngay từ khi nhận thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường sau thì nên đến ngay viện để thăm khám bởi bạn rất có thể đã bị vô sinh:

+Kinh nguyệt không đều: Cơ thể của nữ giới khỏe mạnh thì chu kỳ kinh nguyệt thường ổn định. Tuy nhiên nếu như kinh nguyệt không đều thì rất có thể chị em đã mắc các bệnh lý về buồng trứng hoặc rối loạn nội tiết. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến vô sinh nữ giới nên khi thấy biểu hiện bất thường này nên đến nhờ sự trợ giúp của bác sĩ ngay nhé.

+Khí hư bất thường kèm theo biểu hiện đau bụng dưới: Khi hệ sinh dục của nữ giới bị các bệnh lý viêm nhiễm thường sản sinh ra các chất dịch nhầy và kèm theo mùi hôi. Đồng thời, các bệnh lý về hệ sinh dục thường gây biểu hiện đau bụng dưới. Chính vì vậy khi thấy dấu hiệu bất thường này đừng nên trì hoãn việc khám chữa bệnh.

Cách chữa vô sinh ở nữ giới?

Điều trị vô sinh nữ

Dưới sự phát triển của khoa học công nghệ thì ngành Y học đã có những bước phát triển vượt bậc đặc biệt là trong điều trị vô sinh. Hiện nay nếu như nữ giới gặp phải vấn đề vô sinh thì sẽ thường được chữa trị theo các phương pháp sau:

+ Chữa triệt để các bệnh phụ khoa

Nếu như nữ giới bị vô sinh nguyên nhân xuất phát từ các bệnh lý của cơ thể thì cần được chữa trị triệt để các bệnh lý này. Ngăn chặn hoàn toàn sự phát triển của các bệnh lý trong cơ thể giữ ổn định hormone là biện pháp chữa trị vô sinh triệt để.

+ Kích trứng và bơm tinh trùng hoặc thụ tinh ống nghiệm

Nếu như nguyên nhân xuất phát từ nữ giới bị các bệnh liên quan đến buồng trứng hoặc ống dẫn trứng khiến cho quá trình thụ thai không được diễn ra thì các phương pháp kích trứng rụng cũng như tác động bên ngoài khiến trứng và tinh trùng gặp nhau đảm bảo quá trình thụ thai thành công sẽ được áp dụng. Đây là các phương pháp chữa vô sinh hiệu quả hàng đầu hiện nay áp dụng cho cả vô sinh nữ giới và vô sinh nam giới. Tùy trường hợp cụ thể mà phương pháp nào sẽ được sử dụng để chữa trị.

Đừng để sự thiếu hiểu biết của bản thân làm ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ. Hãy là người phụ nữ chủ động và thật thông minh trong việc bảo vệ thiên chức của mình nhé.

 

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.