Nguyên nhân

Vô sinh thứ phát là gì? Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát đã và đang trở thành vấn đề nóng hổi bên cạnh bệnh vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam – quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao của châu Á. Số ca vô sinh thứ phát ngày một tăng nhanh trong thời gian gần đây, một trong những nguyên nhân chính của vấn đề này là do các cặp vợ chồng khá chủ quan với vô sinh thứ phát. Cũng tại Mỹ, hàng năm có đến hơn 3 triệu phụ nữ được xác định là không thể mang thai sau khi sinh con lần đầu, buộc phải có sự can thiệp của y học hiện đại để hỗ trợ sinh sản, còn tại Việt Nam tỷ lệ nữ giới mắc vô sinh thứ phát đã tăng từ 15-20% qua mỗi năm. < Vô sinh hiếm muộn>

Vô sinh thứ phát là gì?

Vô sinh thứ phát được định nghĩa là việc các cặp vợ chồng không thể thụ thai dù đã sinh con ít nhất một lần trước đó.

Chúng ta đã biết thời gian hợp lý nhất giữa hai lần mang thai được bác sĩ khuyến cáo là từ 3 đến 5 năm (trước 35 tuổi ở nữ giới). Trường hợp đã sinh con lần đầu, nếu trong 2-3 năm tiếp theo muốn sinh lần nữa mà không thể thụ thai (dù không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào) thì sẽ được xếp vào tình trạng vô sinh thứ phát.

Nguyên nhân Vô sinh thứ phát:

1, Độ tuổi sinh sản nâng cao

Rất nhiều nghiên cứu đã kết luận vô sinh thứ phát xảy ra phổ biến với nữ giới nhiều hơn so với nam giới. Một trong những nguyên nhân chính là do độ tuổi sinh sản của phụ nữ kết thúc sớm hơn so với đàn ông. Cho dù một người vợ đã từng thụ thai nhanh chóng và dễ dàng trong quá khứ nhưng theo thời gian số lượng và chất lượng trứng sẽ tỷ lệ nghịch với độ tuổi ngày một tăng cao. Quá trình suy giảm này bắt đầu từ khi phụ nữ 30 tuổi, sau tuổi 35 thì khả năng thụ thai giảm đi nhanh chóng hơn. Ví dụ: nếu bạn sinh con đầu lòng vào những năm 30 tuổi và mong muốn sinh thêm vào khoảng 35-40 tuổi thì cơ hội thụ thai của bạn sẽ giảm đi đáng kể cho chất lượng trứng đã giảm. Đó là chưa kể đến trường hợp một số phụ nữ có thời kỳ mãn kinh khá sớm, khả năng bị vô sinh thứ phát là rất cao. Ở đàn ông cũng gặp tình trạng tương tự, số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ suy giảm dần khi độ tuổi tăng cao.

2, Các căn bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản của phụ nữ

Ở bất kỳ độ tuổi nào, phụ nữ luôn có nguy cơ mắc phải các bệnh phụ khoa, bệnh liên quan đến vấn đề sinh sản như: nhiễm trùng vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng, rối loạn chu kỳ rụng trứng do sự bất thường của nội tiết tố nữ, ống dẫn trứng bị hẹp, dính hoặc tổn thương ảnh hưởng đến cấu trúc hệ thống cơ quan sinh sản khiến việc mang thai trở nên khó khăn. Và các loại bệnh này có thể có từ trước hoặc phát sinh sau khi bạn đã sinh con lần đầu.

Nhiều cặp vợ chồng rơi vào trường hợp có thai lần 2 rất gần với lần sinh đầu, vì điều kiện kinh tế/ sức khỏe hoặc công việc không cho phép, họ không giữ thai mà phá bỏ, điều này có thể gây hậu quả khá nghiêm trọng với cơ thể phụ nữ khiến họ mất đi khả năng sinh sản. Cũng có những trường hợp, hai vợ chồng sau lần sinh đầu đã kế hoạch trong thời gian dài để ổn định kinh tế, các biện pháp tránh thai không an toàn có thể gây tổn thương cho cơ thể khiến việc thụ thai không thể thành công.

Ngoài ra các yếu tố miễn dịch ở phụ nữ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra vô sinh thứ phát. Phụ nữ đã từng sinh con nếu sức khỏe không được bảo vệ tốt thì cơ thể sẽ dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là những căn bệnh liên quan đến tuyến giáp và viêm khớp dạng thấp, chúng sẽ ức chế nhiệm vụ của các tế bào lympho T khiến cho việc cấy ghép phôi bị đình trệ.

3, Stress dẫn đến vô sinh thứ phát

Xã hội đang phát triển với tốc độ chóng mặt, một trong những hệ lụy của điều này là các căn bệnh về tâm lý ngày một tăng cao. Kể cả đàn ông và phụ nữ, hầu như ai cũng từng gặp vấn đề áp lực công việc, áp lực tài chính… rơi vào tình trạng stress nặng nề cần phải có sự giúp đỡ từ bác sĩ tâm lý. Stress là yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam, nữ giới. Theo nhiều nghiên cứu, nếu một người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp mà bị stress thì tình trạng này sẽ thêm trầm trọng, chất lượng cũng như số lượng tinh trùng còn giảm nhiều hơn. Ở phụ nữ, stress sẽ làm họ khó thụ thai, thậm chí nếu thụ thai ở giai đoạn đầu sẽ dễ xảy thai.

4, Bệnh tật và thuốc men

Nếu bạn mắc các căn bệnh như huyết áp cao, bệnh tiểu đường thì đều có nguy cơ bị vô sinh thứ phát cao hơn. Ngoài ra thói quen sử dụng các loại thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các cặp vợ chồng. Ví dụ một số thuốc có chất kháng sinh và kháng histamin sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới bằng cách làm giảm số lượng tinh trùng và thay đổi chất lượng tinh trùng (hình dạng hoặc tính di động). Vì vậy nếu bạn có kế hoạch sinh thêm con thì hãy dùng thuốc một cách an toàn, khoa học qua sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý mua thuốc tại các quầy thuốc tư nhân.

5, Chế độ ăn uống và lối sống

Thừa cân hoặc béo phì là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Cân nặng có thể gây rối loạn chức năng rụng trứng ở phụ nữ và giảm sản xuất tinh trùng, tăng rối loạn dương cương ở nam giới. Ngoài ra, rượu, bia thuốc lá cũng là những nguyên nhân dễ gây ra vô sinh thứ phát. Hãy cố gắng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên, chế độ sống khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn duy trì khả năng sinh sản khỏe mạnh của bản thân.

Xem thêm: Điều trị vô sinh thứ phát

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.