Mẹ và bé

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ bạn không nên bỏ qua

Sinh con ra ai cũng mong muốn con mình phát triển mạnh khỏe, bụ bẫm, thế nhưng có một điều đáng tiếc là có nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng, mặc dù bố mẹ ra sức tẩm bổ bằng các món ăn bổ dưỡng thì tình trạng không được cải thiện, lý do là các bạn không nắm được nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là gì? Nên việc tẩm bổ bằng quá trình ăn uống sẽ không mang lại hiệu quả. Trẻ có thể bị suy dinh dưỡng có thể do nguyên nhân chủ quan từ phía bố mẹ trong việc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày hoặc cũng có thể là trẻ bị suy sinh dưỡng từ trong bụng mẹ… dù là bất cứ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì tốt nhất chúng ta nên hiểu được các nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ để có biện pháp phòng tránh.

Xem thêm:

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là gì?

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ NHỎ

Trẻ em bị suy dinh dưỡng làm cho trẻ chậm lớn, chậm phát triển chiều cao, cân nặng không đạt được chính vì thế bé cũng thường quấy khóc, hay ốm yếu, trẻ ăn không ngon, thường lười ăn, chính vì thế khi con thường có những biểu hiện này thì bố mẹ cần phải hết sức thận trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em mà bố mẹ cần chú ý:

Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng

Đây là nguyên nhân chính khiến cho cơ thể trẻ bị thiếu chất và dẫn tới suy dinh dưỡng và chậm phát triển, nguyên nhân chủ yếu là do bố mẹ chưa năm được kiến thức nuôi dạy con nhỏ nhất là chế độ ăn uống của trẻ. Bố mẹ khi nuôi con nhỏ thường gặp phải một số sai lầm như:

Vấn đề bú sữa của trẻ. Thực tế là một số bố mẹ thường bị sai lệch khi cho con ăn bú mẹ, cho trẻ bú mẹ ít, cai sữa sớm, cho ăn sữa công thức thay vì sữa mẹ. Trong 6 tháng đầu thì tốt nhất là các mẹ nên cho trẻ ăn bú sữa mẹ hoàn toàn, bố mẹ bận rộn, thiếu kiến thức về việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, cai sữa mẹ còn quá sớm là nguyên nhân dẫn tới suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Trẻ ăn dặm sai cách. Nhiều người thường nghĩ rằng cai sữa cho trẻ từ sớm để ăn dặm giúp trẻ “ chắc dạ” và mau lớn hơn, tuy nhiên đây lại là một trong nhiều nhận thức sai lầm mà bố mẹ trẻ vẫn thường mắc phải, đối với chế độ ăn dặm của trẻ tốt nhất là các bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, mỗi độ tuổi thì chế độ ăn uống khác nhau, nên đôi khi việc thiếu kiến thức ăn dặm làm cho trẻ không thể phát triển về cân nặng và chiều cao như mong muốn. Trẻ đến tuổi ăn dặm mà chất dinh dưỡng được bổ sung quá ít, cơ thể không thể hấp thụ được cũng dẫn tới suy dinh dưỡng.

Ăn uống thiếu chất là nguyên nhân dẫn tới suy dinh dưỡng ở trẻ em

Cách chế biến thức ăn. Việc chế biến thức ăn cho trẻ không đúng cách cũng làm mất đi chất dinh dưỡng trong thức ăn và khiến cho con bạn không thể nạp được các chất dinh dưỡng, việc bố mẹ nấu những món ăn không hợp khẩu vị khiến trẻ ít ăn cũng khiến cho việc hấp thu chất dinh dưỡng kém đi và dẫn tới suy dinh dưỡng.

Trẻ em bị dị tật

Những trẻ em bị dị tật từ khi mới sinh ra cũng là những người có khả năng phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, tình trạng này gặp nhiều ở những trẻ bị đẻ non, hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh hoặc là mắc bệnh suy dinh dưỡng bào thai.

Trẻ biếng ăn

Đây là những trẻ có khả năng mắc chứng suy dinh dưỡng cao nhất, vì khi trẻ biếng ăn, lượng thức ăn được nạp vào cơ thể ít, các chất dinh dưỡng không được cung cấp thì cơ thể không có năng lượng dẫn tới mất cân đối các chất, suy dinh dưỡng. Một số trẻ em khác do cơ địa kém hấp thu nên cũng có thể dẫn tới tình trạng gầy gò, chậm phát triển, suy dinh dưỡng mặc dù có thể là trẻ ăn uống cũng khá đầy đủ những vẫn còi cọc.

Trẻ biếng ăn dẫn tới suy dinh dưỡng

Môi trường sống của trẻ

Đây cũng là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Đối với những trẻ em phải sống trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh cũng làm ảnh hưởng tới đề kháng, năng lượng của trẻ phải tiêu tốn nhiều hơn, nhưng nếu như nguồn dưỡng chất không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng.

Trẻ bị mắc bệnh nhiễm trùng

Nếu như trẻ thường mắc các bệnh nhiễm trùng nhất là nhiễm trùng đường tiêu hóa như tiêu chảy hay viêm nhiễm đường hô hấp thường khiến cho trẻ mệt mỏi, biếng ăn, chính vì thế làm suy giảm việc hấp thu các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó việc dùng các loại kháng sinh để chữa trị những căn bệnh này khiến cho trẻ có thể bị rối loạn đường ruột do vi khuẩn có lợi trong ruột bị tiêu diệt, từ đó khiến cho tình trạng biếng ăn kéo dài, cơ thể không hấp thu dưỡng chất dẫn tới suy dinh dưỡng.

PHÒNG NGỪA SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Để giúp trẻ có thể phát triển khỏe mạnh, ổn định cả về chiều cao và cân nặng thì các bậc phụ huynh cần nắm được những kiến thức nuôi dạy con, nhất là chế độ ăn uống của trẻ, phòng ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ các bạn có thể thực hiện như sau:

  • Nên cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm, chất dinh dưỡng cho trẻ
  • Nên cho trẻ bú đầy đủ trong 6 tháng đầu và thời gian bú sữa mẹ nên kéo dài từ 18-24 tháng
  • Chế độ ăn uống của trẻ cần cân bằng, hợp lý
  • Lựa chọn những thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Dùng thuốc cho trẻ khoa học, dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
  • Nên theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ hàng tháng

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ em có rất nhiều, chắc chắn rằng trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng có thể gặp phải, nhưng nếu như biết được những nguyên nhân này sẽ giúp các bạn có biện pháp phòng ngừa đúng đắn ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng cho con em mình.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.