Lời khuyên phòng bệnh

10 hiểu lầm phổ biến về vô sinh

Tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tăng cao là một thực trạng đáng báo động trong xã hội hiện nay. Đáng lo ngại hơn nữa khi có quá nhiều thông tin sai lệch về bệnh vô sinh, chúng khiến cho nhiều gia đình đang tha thiết mong có con đã đi đến bờ vực của sự tan vỡ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi tổng hợp và cảnh báo những hiểu lầm phổ biến về vô sinh cần được đính chính đúng sự thật để các cặp vợ chồng đang gặp vấn đề này có thể điều trị đúng hướng.

  1. Chỉ có phụ nữ mới bị vô sinh

Nếu một cặp vợ chồng bị hiếm muộn, phần lớn mọi người xung quanh sẽ nghĩ nguyên nhân từ người vợ, rất ít người hiểu rằng cần phải xét nghiệm, chẩn đoán để xác định nguyên nhân chính xác. Trong khi trên thực tế có 40% các trường hợp vô sinh là do nam giới. Suy nghĩ vô sinh chỉ có ở nữ giới đã khiến nhiều người phụ nữ ở những vùng dân trí thấp chịu đựng nhiều đau khổ mặc dù việc không có con rất có thể do chồng của họ.

Không phải chỉ phụ nữ mới bị vô sinh
  1. Ngày trứng rụng là thời điểm quan hệ tốt nhất để phụ nữ có thai

Đây là quan niệm sai lầm phổ biến nhưng lại được nhiều người tin là đúng. Thực tế các bác sĩ sản khoa cho biết thời gian tối ưu để một người phụ nữ mang thai là từ 2-3 ngày trước kỳ rụng trứng. Trong ngày trứng rụng và sau đó khả năng mang thai đã giảm đi đáng kể.

  1. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ không vô sinh

Một phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn vẫn có thể bị vô sinh. Chu kỳ kinh nguyệt cũng như những dấu hiệu kinh nguyệt của nữ giới liên quan đến việc rụng trứng và chất lượng trứng. Phụ nữ có chất lượng trứng tốt không đồng nghĩa với việc sẽ dễ dàng mang thai, vì quá trình thụ thai không hề đơn giản. Vô sinh là vấn đề lớn cần được bác sĩ chẩn đoán thông qua các xét nghiệm lâm sàng, ngay cả khi nữ giới không có dấu hiệu bên ngoài về sức khỏe sinh sản thì khả năng cô ấy bị vô sin cũng không được loại trừ.

  1. Tránh quan hệ tình dục có thể làm tăng chất lượng tinh trùng

Nhiều cặp vợ chồng có suy nghĩa kiêng cữ việc quan hệ tình dục và đợi đến giai đoạn rụng trứng của người vợ mới quan hệ để nâng cao chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn không đúng, bởi vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông kiêng xuất tinh từ 10 ngày trở lên sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Nam giới nên xuất tinh từ hai đến năm ngày để duy trì tinh trùng khỏe mạnh.

  1. Nếu đã có con thì không thể bị vô sinh

Việc có con trong quá khứ không thể đảm bảo bạn sẽ không bị vô sinh. Trên thực tế có nhiều cặp vợ chồng đã có con nhưng khi lên kế hoạch sinh em bé tiếp theo thì họ gặp vấn đề với chứng vô sinh. Những trường hợp này được gọi là vô sinh thứ phát, nguyên nhân của nó có thể kể ra rất nhiều như: sự thay đổi hormone trong cơ thể, trứng rụng không đều (ở nữ) và tinh trùng kém chất lượng (ở nam) do sự thay đổi lối sống.

  1. Sẩy thai nhiều lần không phải vô sinh

Một định nghĩa mở rộng về vô sinh đã chỉ ra nó bao gồm cả trường hợp những người phụ nữ bị sẩy tai liên tiếp. Nguyên nhân sẩy thai có thể do thể chất của người mẹ kháng cự mạnh mẽ với sự phát triển của thai nhi, việc sẩy thai liên tiếp không chỉ gây nhiều đau đớn về tâm lý mà còn bào mòn sức khỏe phụ nữ.

  1. Vô sinh chỉ xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi

Có sự hiểu lầm lớn về vấn đề tuổi tác trong vô sinh, phụ nữ trên 35 tuổi thì khả năng bị vô sinh cao hơn, trong khi đó vô sinh không bỏ qua những người trẻ tuổi. Nhiều trường hợp nữ giới bị vô sinh ở độ tuổi sinh sản tốt nhất do gặp các bệnh về cơ quan sinh sản như ống dẫn trứng bị tắc, đa nang buồng trứng….

  1. Cân nặng không ảnh hưởng đến vô sinh ở nam giới
Cân nặng có thể gây vô sinh nam

Nhiều người có suy nghĩ chỉ nữ giới mới bị vô sinh khi gặp vấn đề về cân nặng, nhưng thực tế chứng minh nam giới thừa cân hoặc thiếu cân đều có thể gặp rắc rối về số lượng/ chất lượng tinh trùng.

  1. Thụ tinh ống nghiệm là giải pháp có chi phí ngoài tầm với của các cặp vợ chồng vô sinh

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) ngày nay đã trở thành phương pháp chữa trị vô sinh phổ biến và hiệu quả, đem lại tiếng cười trẻ thơ cho nhiều gia đình. Chính vì vậy chi phí liên quan đến biện pháp chữa vô sinh này đã giảm xuống.

  1. Giữ cho tinh hoàn lạnh làm tăng chất lượng tinh trùng

Đây cũng là hiểu nhầm phổ biến về vô sinh ở nam giới, việc làm lạnh tinh hoàn không hề có tác dụng làm tăng chất lượng tinh trùng mà còn có thể gây nguy hại đến chúng. Nhiệt độ môi trường tiếp xúc cao đúng là có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng, vì vậy nam giới nên tránh dùng laptop để trên đùi, tắm thường xuyên với nước nóng, để smartphone trong túi quần, lái xe trong thời gian dài…

Hi vọng việc chia sẻ và đính chính lại 10 quan niệm sai lầm về vô sinh trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho các cặp vợ chồng đang gặp vấn đề về vô sinh hiếm muộn.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.