Lời khuyên phòng bệnh Nguyên nhân

Nỗi đau của những người phụ nữ vô sinh

Bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn làm thiên chức của một người mẹ. Nhưng nếu không may vô sinh vì bất cứ nguyên nhân gì thì cũng khiến người phụ nữ đau đớn. Có khá nhiều người không dám lấy chồng dù luôn khao khát yêu đương, có người lấy chồng rồi thì lại luôn bị ám ảnh, dằn vặt bởi những áp lực từ gia đình, họ hàng, xã hội… thậm chí từ chính người bạn đời của mình. Vợ vô sinh, chồng gạ “cho anh đi gửi”

vo sinh nu
Ảnh minh họa

Khi lấy nhau, chị Lan và anh Quyền không nghĩ rằng họ sẽ gặp “trục trặc” vì chuyện con cái. Lí do bởi anh Quyền đã li hôn một đời vợ, và có một cậu con trai riêng, đang ở với mẹ. Còn chị Lan cũng ở cái tuổi hơi cao (38 tuổi). Họ đến với nhau trong thỏa thuận, có con cũng tốt, mà không sinh thêm con cũng không sao.

Dù vậy, tận trong sâu thẳm lòng mình, chị Lan vẫn ao ước có một em bé do mình dứt ruột đẻ ra. Hai lần có bầu, bị xảy, chị Lan đau đớn. Nhưng được chồng động viên nên cũng không quá sốt sắng chạy chữa. Ở tuổi 45, hi vọng làm mẹ dường như là không thể, thì anh Quyền lại “giở dói”.

Anh bảo: “Nhà có hai người lớn buồn quá, thằng con riêng của anh ở với mẹ từ nhỏ, giờ nó chả tha thiết gì với bố. Bố đến đón mà nịnh nọt mãi mới chịu theo về chơi trong chốc lát. Anh muốn có con”. Nghe chồng nói mà chị Lan sững người. Chả phải chính anh đã nói kết hôn là sống chung và chia sẻ mọi vui buồn – sau này hai thân già dựa vào nhau, là con cái không quan trọng đó sao?

Bây giờ anh nói muốn có con mà cứ nhẹ như không, trong khi biết rõ ràng mười mươi là chị không thể. Tìm hiểu ra, chị Lan mới biết, gần đây anh Quyền có mối quan hệ ngoài luồng với một gái làng chơi. Anh về, thuyết phục vợ đồng ý cho mình đi “gửi con”, thực ra là muốn vợ chấp nhận mối quan hệ tay ba này…

Đời nào chị Lan chịu, phản ứng lại thì anh “phủ đầu”: “Phận đàn bà đã không có con thì đừng tham gia, đòi hỏi nhiều”. Ê chề, tủi thân, chị Lan tính chuyện li hôn…

1. Tổn thương vì chính những người gần gũi nhất

Sau 11 năm trải qua những đợt chữa trị vô sinh, bây giờ anh Hùng, chị Hương vẫn là một gia đình riêng của hai người. Chán nản và kiệt sức vì những gì đã trải qua, những quá trình chữa trị kéo dài không hiệu quả, chị Hương tính chuyện từ bỏ. Chị chấp nhận cuộc sống không có con và quyết định xin con nuôi. Thế nhưng, anh Hùng chưa chịu.

Mặc dù vẫn đưa vợ đi chạy chữa, nhưng anh Hùng cùng lúc cặp với nhiều cô gái để mong kiếm đứa con của mình. 5 năm sau khi cưới, bạn gái của chồng gọi điện thoại báo cho chị Hương biết cô ấy đã có con với chồng chị và hẹn gặp để nói chuyện, nhưng sau đó họ phát hiện ra đứa trẻ là con của người đàn ông khác.

Hai năm sau, lại có một cô gái khác gọi cho Hương nói, chồng chị là “khách hàng” của cô ta. 3 năm sau, chị Hương phát hiện ra chồng mình đang xây nhà cho “bồ” ở Hòa Bình…

Sau mỗi lần như thế, anh Hùng tỏ ra rất ăn năn và trình bày với vợ rằng chỉ muốn kiếm một đứa con và vẫn đề nghị chị cố sinh con cho anh ấy. Chị Hương lại nghe chồng dỗ dành, lại tiêm thuốc, lại vào viện làm thụ tinh trong ống nghiệm, đến nay đã 5 lần mà không có kết quả.

Buồn bã vì chuyện của mình, chị Hương càng thêm ê chề, chán nản chồng. Đã có lúc chị tính chuyện quyên sinh, nhưng chị không thể bởi sẽ làm bố mẹ đau lòng. Từng rất đảm đang, năng động, chị Hương không thể làm được việc gì, đi làm về đến nhà chỉ lên giường nằm đọc truyện.

Em Lê Huyền (24 tuổi) cũng đang sống trong chuỗi ngày dài mỏi mệt. Cách đây 3 năm, Huyền yêu và sống chung với bạn trai. Sau 3 lần có thai, nghe lời anh ta, Huyền phá, và trong một lần nhiễm trùng, em đã mất khả năng làm mẹ. Sau đó, anh ta muốn có con, đã bỏ Huyền một cách nhẫn tâm.

Đau đớn về thể xác và tinh thần tới cùng cực, Huyền quay về với gia đình cùng mặc cảm tội lỗi và mất lòng tin vào con người, vào cuộc sống. Em đã tìm cách tự tử, nhưng không thành. Gia đình phải đưa vào viện cách ly 6 tháng. Mặc dù được trở về với gia đình, nhưng Huyền không biết sống để làm gì, hàng ngày em chỉ quanh quẩn trong nhà, em thấy mình như một con ma, không bạn bè, chỉ suốt ngày ôm máy tính…

2. Nếu không thể, nên đối mặt

Hàng ngày, vẫn có nhiều phụ nữ thường khóc một mình khi nhìn thấy một bà mẹ trẻ đẩy chiếc xe tập đi cho đứa con, giận dữ với những người bạn khi không hiểu ý mời họ tới xem mặt con của mình hoặc cãi nhau với cha mẹ mình – những người không thể chấp nhận họ sẽ không bao giờ có được một đứa cháu.

Không rõ có bao nhiêu phụ nữ đang bị vô sinh ngoài ý muốn. Những căn bệnh gây nên vô sinh và cuộc sống không con cái làm cho phụ nữ chịu nhiều áp lực. Nhiều người đã kiệt quệ khi tiêu tốn bao tiền bạc, nhẫn nại theo đuổi việc chữa trị, những hóa đơn của bác sĩ và rồi, ước mơ có con vẫn không thể chạm tới…

Các chuyên gia y tế và gia đình cho rằng, nếu không có phương pháp nào trên thế giới làm cho họ mang thai được, thì tốt nhất là nên chấp nhận cuộc sống không có con – dù đây là việc làm hết sức khó khăn.

“Nỗi đau này sẽ không bao giờ phai, cũng giống như chứng bệnh đau lưng kinh niên vậy, bạn phải học cách sống chung với nó”, một phụ nữ vô sinh tâm sự. Chị này cho biết thêm: Mỗi người nên tìm cách tự thích nghi với hoàn cảnh của mình: Khi nào nên ngưng chữa trị, đối phó với những lời nói ra nói vào của mọi người xung quanh ra sao? Giải pháp xin con nuôi có khả thi không?

Bên cạnh đó, để vơi bớt nỗi buồn, các chị có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, tình nguyện…

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.