Mẹ và bé

Bạn đã hiểu đúng về việc dùng Omega 3 cho bà bầu chưa?

Omega 3 là một chất béo bão hòa có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thì Omega 3 là cầu nối để hình thành và phát triển não bộ, hệ thần kinh, tuy nhiên nhiều chị em khi mang thai chỉ uống là uống chứ không hiểu được bản chất cũng như công dụng của nó đối với mẹ bầu và thai nhi, nếu như khi mang thai không bổ sung Omega 3 có được không? cách dùng như thế nào, liều lượng bao nhiêu và nên bổ dung Omega 3 qua những thực phẩm nào?

Omega 3 tốt như thế nào đối với bà bầu?

LỢI ÍCH CỦA OMEGA 3 ĐỐI VỚI MẸ BẦU

Omega 3 là axid béo chưa bão hòa có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ, cơ thể của chúng ta hoàn toàn không thể tự sản sinh được omega3 và cơ thể của chúng ta cần phải được bổ sung 3 loại omega 3 như EAP, DHA, ALA để thực hiện các chức năng trong cơ thể.

Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú cần phải được bổ sung hàm lượng Omega 3 cho cơ thể nhằm kích thích sự phát triển của não bộ và trí tuệ của trẻ, loại dưỡng chất này có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ, tăng cường trí thông minh cho trẻ, giúp tăng khả năng phản xạ và khả năng học tập, ghi nhớ của trẻ.

Sở dĩ chúng ta khẳng định như vậy bởi đã có nhiều công trình nghiên cứu với quy mô lớn cho thấy trẻ em dưới 6 tuổi được bổ sung DHA, EPA trong nhũng năm tháng còn trong bụng mẹ và khi bú sữa mẹ thì sẽ có kết quả học tập tốt hơn những trẻ cùng trang lứa nhưng không được bổ sung DHA.

Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi khá nhiều, cơ thể cũng nhạy cảm hơn, chính vì thế khi được bổ sung DHA và EPA với liều lượng thích hợp giúp mẹ bầu có thể giảm được nguy cơ dị ứng thức ăn hoặc là những dị ứng khác từ môi trường bên ngoài. DHA khi được bổ sung vào cơ thể thông qua nhau thai sẽ tác động đến sự phát triển của trẻ khi còn trong bụng mẹ để hình thành tế bào não, tế bào thần kinh và tế bào thị giác.

Omega 3 giúp hoàn thiện hệ thần kinh của trẻ

Omega 3 giúp cho phụ nữ mang thai có thai kì khỏe mạnh hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc chứng tiền sản giật hay trầm cảm sau sinh hiệu quả, vì thế, trong khi mang thai và sau khi sinh chị em nên tích cực bổ sung loại dưỡng chất này để có được sức khỏe tốt nhất.

LỢI ÍCH CỦA OMEGA 3 VỚI TRẺ EM

Trẻ em trước tiên cần phải được bổ dung omega 3 thông qua nhau thai của người mẹ, nghĩa là trong quá trình mang thai người mẹ nên bổ sung Omega 3 để cung cấp dưỡng chất cho trẻ. Người ta cũng khẳng định rằng những trẻ dưới 6 tuổi được bổ sung Omega 3 với liều lượng thích hợp sẽ giúp cho trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ, tập trung cao và thị lực tốt hơn những trẻ không được bổ sung dưỡng chất này.

Lợi ích của omega3 đối với trẻ nhỏ thì không có gì có thể sánh được, chính vì thế sau khi sinh các mẹ cũng nên bổ sung loại dưỡng chất này cho trẻ để:

  • Tăng nhịp độ phát triển gấp 2 tháng so với những trẻ sinh cùng tháng
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về vấn đề phát triển sau này
  • Giảm thiểu khả năng mắc bệnh về vú hay ung thư tuyến tiền liệt cho trẻ khi đến tuổi trưởng thành
  • Tăng cường hệ miễn dịch một cách tối ưu, giảm thiểu mắc các bệnh nhiễm trùng

Mẹ có thể bổ sung Omega 3 cho trẻ bằng việc cải thiện chế độ dinh dưỡng cũng như các loại viên uống để bổ sung dưỡng chất giúp con thông minh và nhanh nhẹn hơn.

Những thực phẩm giàu Omega 3

THIẾU HỤT OMEAGA 3 TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Khi người mẹ trong quá trình mang thai không được bổ sung hàm lương Omega 3 thì chắc chắn thai nhi phải dùng đến nguồn dưỡng chất này từ nguồn dự trữ của người mẹ, nguồn dự trữ Omega 3 của người mẹ có thể là từ não, chính vì thế nếu như mà người mẹ không được bổ sung dưỡng chất này thì mang thai thì cơ thể sẽ bị thiếu hụt khoảng 3% tế bào não, điều này có thể tạm thời lý giải tại sao có nhiều mẹ bầu sau khi sinh hoặc khi mang thai thường hay quên.

Nguồn dự trữ Omega 3 của người mẹ có thể được hồi phục nhưng cần phải mất khoảng 4 năm kèm theo đó là chế độ ăn uống dồi dào dinh dưỡng, nhất là những sản phẩm cung cấp DHA và EPA. Sự thiếu hụt dưỡng chất này trong quá trình mang thai có thể dẫn tới một số ảnh hưởng như:

  • Làm tăng nguy cơ tiền sản giật
  • Trẻ sinh ra có thể bị thiếu cân, tăng khả năng sinh non
  • Tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh
  • Tăng nguy cơ tiểu đường thai kì

Dưỡng chất này tốt cho cả mẹ và cả thai nhi, chính vì thế, các mẹ khi mang thai nên bổ sung dưỡng chất này để không bị thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể.

NÊN BỔ SUNG OMEGA 3 VỚI HÀM LƯỢNG BAO NHIÊU THÌ ĐỦ?

Để cung cấp đủ cho nhu cầu sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi thì các bạn nên uống khoảng 250mg Omega 3 mỗi ngày, điều này phải tương đương với 200mg DHA và 50mg EPA, sau khi sinh song cho con bú các bạn cũng nên bổ dung loại dưỡng chất này để đảm bảo mẹ không bị thiếu hụt chất do trẻ lấy đi trong quá trình bú mẹ.

Ngoài việc bổ sung bằng viên uống thì các bạn có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, trứng, đậu hũ, đậu nành, viên dầu cá, quả óc chó, gan cá, hạt lanh…

Ngay từ khi mang thai các bạn cũng có thể sử dụng Omega 3 một cách đúng đắn dưới chỉ định của bác sĩ sản khoa để có thể sinh ra một em bé thông minh, khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.