Rối loạn kinh nguyệt

Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Hiện nay có rất nhiều cách chữa, điều trị bệnh rối loạn kinh nguyệt như: phương pháp tây y, đông y, các bài thuốc nam. Nhưng để chọn lựa cho mình một phương pháp phù hợp và hiệu quả thì lại rất khó, các bài thuốc trong đông y điều trị kinh nguyệt không ổn định cũng nhận được sự quan tâm khá tích cực, hay chữa rong kinh bằng thuốc nam rất an toàn cho sử dụng, còn nếu muốn giảm đau nhanh chóng thì uống kháng sinh của tây y.

Bạn nên xem:

Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt
Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt nào hiệu quả với chị em phụ nữ?

Các phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tây y

Nếu chị em khi phát hiện mình bị rối loạn kinh nguyệt cần phải đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để khám cụ thể, từ đó các bác sĩ sẽ kê những đơn thuốc phù hợp. Trong tây y thường điều trị bệnh bằng cách tìm hiểu nguyên nhân. Nếu như nguyên nhân do rối loạn nội tiết tố sẽ được sử dụng thuốc cân bằng nội tiết tố, còn nếu do các bệnh phụ khoa sẽ được điều trị bằng cách khám và có hướng điều trị tốt nhất, hiệu quả nhất.

Ngoài ra nhiều người cho rằng uống thuốc tránh thai có khả năng điều hòa kinh nguyệt, nhưng đây chỉ là hình thức điều trị tạm thời, nếu chị em làm dụng thuốc tránh thai có khả năng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh như: Chóng mặt, buồn nôn, ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng đông y

Theo Đông y rối loạn kinh nguyệt là do một số nguyên nhân gây nên như: huyết nhiệt, hư nhiệt, khí hư, hư hàn, huyết ứ, huyết hư, khí uất, đàm thấp, tỳ hư, can thận hư tổn. Chỉ cần khắc phục những vấn đề này thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ ổn định. Dưới đây là một số cách điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng một số bài thuốc đông y chị em có thể tham khảo và sử dụng để khắc phụ tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Bài thuốc do nhiệt huyết

Sử dụng cho những người bị rối loạn kinh nguyệt do nhiệt huyết. Khi bị nhiệt huyết thì chị em thường có một số biểu hiện điển hình như: Kinh mau, máu kinh ra nhiều, màu sắc bất thường, đôi khi máu kinh vón cục và có mùi tanh.

Vị thuốc: Sinh địa, hoàng cầm, xích thược, bạch môn đông, thạch hộc, đan bì, bạch linh .

Cách dùng: Các vị thuốc trên cho vào ấm sắc thuốc với lượng nước vừa đủ, sắc uống 1 tháng trước khi đến kỳ kinh khoảng 1 tuần thì sẽ có hiệu quả.

Bài thuốc do hư nhiệt

Bài thuốc này sử dụng cho những người bị hư nhiệt, giúp ổn định khí huyết. Biểu hiện là người bệnh có kinh nguyệt sớm, máu kinh ít và có màu đỏ tươi, không vón cục. Sử dụng bài thuốc này sau 5 – 10 ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Các vị thuốc: Sinh địa, sa giao, huyền sâm, bạch thược, địa cốt bì, mạch môn.

Cách dùng: Uống trước kỳ kinh 5 – 10 ngày, uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc do khí hư

Bài thuốc sử dụng cho những người bị khí hư. Biểu hiện là người bệnh có kinh nguyệt đến sớm nhưng lượng máu kinh ít và có màu nhạt, máu loãng. Bên cạnh việc sắc thuốc uống, bệnh nhân có thể kết hợp với châm cứu các huyệt: Túc tam lý, tam âm giao, quan nguyên, khí hải sẽ có tác dụng chữa khí hư, điều hòa kinh nguyệt.

Vị thuốc: Đẳng sâm, hoàng kỳ, bạch truật, thăng ma, đương quy, sài hồ, chích thảo, trần bì.

Cách dùng: Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc, sắc uống mỗi ngày một thang thuốc. Uống từ 5 – 10 ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc do khí uất

Bài thuốc này sử dụng để chữa khí uất khiến rối loạn kinh nguyệt. Biểu hiện ở chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hoặc đến muộn thất thường, ít máu đỏ và vón cục.

Vị thuốc: Sài hồ, bạch truật, phục linh, gừng tươi, bạc hà, trần bì, đương quy, cam thảo, bạch thược.

Cách dùng: Sắc uống mỗi ngày 1 thang thuốc, uống từ 7 – 10 ngày sẽ có hiệu quả.

Trên đây là một số cách điều trị rối loạn kinh nguyệt, chị em đã tìm hiểu và có thể sử dụng một trong những cách điều trị đó. Nhưng hiện nay người ta thường sử dụng những bài thuốc đông y để giúp cân bằng lại nội tiết cũng như kinh nguyệt một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên các bạn không nên tùy ý mua thuốc về sử dụng mà nên gặp thầy thuốc để được chẩn đoán tình trạng cơ thể đang ở dạng nào từ đó sẽ có bài thuốc phù hợp để điều trị.

Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì, không nên ăn gì?

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.