Điều trị

Phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị vô sinh

Hiện nay có khá nhiều phương pháp hỗ trợ khác nhau trong việc điều trị vô sinh như kích thích buồng trứng, bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay thụ tinh trong ống nghiệm… Một trong những phương pháp đó là phẫu thuật nội soi. Đây là một phương pháp không thể không nhắc tới trong chẩn đoán và điều trị các trường hợp của bệnh vô sinh.

Dieu tri vo sinh
Ảnh minh họa

1. Các trường hợp chỉ định nội soi

Trong phương pháp vô sinh phẫu thuật nội soi được chia ra làm 2 loại, đó là nội soi chẩn đoán và nội soi can thiệp. Tùy vào trường hợp của bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định phương pháp nội soi phù hợp.

2. Nội soi chẩn đoán

Đây là phương pháp nội soi này được dùng để tìm ra một số nguyên nhân gây vô sinh. Phương pháp này thường chỉ áp dụng cho các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân và điều trị không có kết quả. Tuy nhiên không thể lạm dụng phương pháp này bởi cho dù là chẩn đoán, nó cũng được tiến hành như một cuộc mổ.

3. Nội soi can thiệp

Được sử dụng để điều trị nguyên nhân gây vô sinh. Đầu tiên phải nói đến là các trường hợp bị viêm nhiễm làm tắc vòi trứng. Phẫu thuật nội soi sẽ gỡ dính vòi trứng, mở thông lại vòi trứng đã bị tắc. Sự thành công trong các trường hợp này phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tổn thương của vòi trứng. Nếu vòi trứng bị dính nhiều thì kết quả thành công sẽ không cao.

Ngoài ra trường hợp chị em đã triệt sản muốn có thai lại cũng có thể áp dụng phương pháp mổ nội soi để nối lại vòi trứng đã cắt trước đó. Phương pháp phẫu thuật này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao, tay nghề của phẫu thuật viên cũng là một yếu tố quan trọng.

Nguyên nhân vô sinh do buồng trứng đa nang cũng có chỉ định phẫu thuật nội soi nếu điều trị bằng thuốc kích thích buồng trứng không đáp ứng.

Buồng trứng đa nang biểu hiện là buồng trứng có rất nhiều nang nhỏ, không có nang nào phát triển đủ lớn để phóng noãn, vỏ buồng trứng rất dày và trắng bóng nếu nhìn trên nội soi. Khi mổ sẽ dùng dao điện đốt một số điểm trên bề mặt buồng trứng nhằm mục đích giúp cho các nang ở buồng trứng có thể phát triển đến trưởng thành và phóng noãn được.

Các bệnh lý khác của buồng trứng có thể gây vô sinh mà mổ nội soi có thể giải quyết được đó là khối u buồng trứng, lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng… Nội soi có thể bóc tách khối u và bảo tồn được tối đa tổ chức buồng trứng lành.

Ngoài ra một phẫu thuật nội soi đòi hỏi chuyên môn cao là phẫu thuật nội soi tạo hình các bất thường tử cung như tử cung hai sừng, phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung nằm sâu trong lớp cơ tử cung. Các bệnh lý này thường không gây vô sinh nhưng có thể gây sảy thai sớm hoặc đẻ non.

Hy vọng các bạn sẽ hiểu biết rõ hơn về phương pháp phẫu thuật nội soi này trong việc điều trị vô sinh. Bên cạnh đó chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp điều trị với Đông y để có kết quả nhanh chóng.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.