Bệnh vô sinh nữ Rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân và biểu hiện rối loạn kinh nguyệt gây vô sinh

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra với bất kỳ trường hợp nào, từ độ tuổi sinh sản đến trung niên hoặc mãn kinh. Bệnh đem lại những phiền toái và nguy hiểm cho người bệnh, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, rối loạn kinh nguyệt gây vô sinh cho nữ giới. Bởi kinh nguyệt cũng là một phần thể hiện yếu tố sức khỏe sinh sản của nữ giới, khi bị rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến hiện tượng cơ thể yếu, xanh xao và gây cản trở sự phát triển của buồng trứng, không những thế còn gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Bài viết sau đây giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh cho chị em phụ nữ.

rối loạn kinh nguyệt có gây vô sinh
Tại sao bị rối loạn kinh nguyệt gây vô sinh ?

Xem thêm:

Tại sao bị rối loạn kinh nguyệt gây vô sinh

Một số biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt gây cho nữ giới những phiền toái trong cuộc sống như: chậm kinh , mất kinh, rong kinh, đau bụng kinh…những hiện tượng này có thể xảy ra với bất kỳ độ tuổi nào từ dậy thì đến tuổi mãn kinh. Nguyên nhân chủ yếu gây ra đó là do nội tiết tố, các bệnh lý và có lối sống không lành mạnh. Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản, chu kỳ dài quá hay ngắn quá đều gây khó khăn cho việc thụ thai và hậu quả gây ra chính là vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Tuy nhiên bệnh vô sinh hiếm muộn cũng không hoàn toàn do rối loạn kinh nguyệt gây ra, mà cũng có thể do một số bệnh trong cơ thể gây ra như: noãn sinh trưởng bất thường, tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm âm đạo, u xơ tử cung…đây đều là những bệnh khiến cho kinh nguyệt không đều và gây cản trở quá trình thụ tinh làm tổ của trứng và tinh trùng. Nhưng rối loạn kinh nguyệt là nguyên nhân chính và điển hình cho việc chu kỳ kinh nguyệt không đều, là tín hiệu không thể thụ thai và dẫn đến vô sinh hiểm muộn cho nữ giới.

Những nguyên nhân và biểu hiện gây rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt vốn là yếu tố để phản ánh sức khỏe sinh sản của nữ giới. Chỉ cần có một thay đổi nhỏ trong cuộc sống cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân và biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt gây vô sinh hiếm muộn cho nữ giới.

Đau bụng kinh

rối loạn kinh nguyệt có gây vô sinh
Sự co thắt của tử cung dẫn đến chị em bị đau bụng

Hiện tượng này xảy ra do sự co thắt của tử cung, một hoạt chất giống như hormone đó là prostaglandin là các tế bào niêm mạc tử cung sản sinh và tuần hoàn trong máu là thủ phạm gây ra sự co thắt này.

Kinh nguyệt không đều

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt được thể hiện ở từng giai đoạn khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của nữ giới và từ lúc dậy thì đến mãn kinh. Nguyên nhân chủ yếu là do trứng không rụng thường xuyên và cơ thể sản xuất ra quá nhiều hoặc không đủ estrogen, progesterone. Ngoài ra còn một số biểu hiện do bệnh lý như: rối loạn đông máu, u xơ tử cung, tuyến giáp có vấn đề, thai ngoài tử cung…

Vô kinh

kinh nguyệt không đều có bị vô sinh
Nếu hiện tượng vô kinh kéo dài có thể dẫn đến vô sinh

Vô kinh chính là hiện tượng không chảy máu kinh nguyệt trong một thời gian dài và vượt quá một chu kỳ kinh nguyệt. Ngoại trừ trường hợp phụ nữ mang thai, trước khi dậy thì hoặc tiền mãn kinh thường kinh nguyệt không đều, có thể vô kinh trong khoảng 2 tháng, nhưng cần phải được điều trị bằng những biện pháp chữa trị rối loạn kinh nguyệt. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài từ 6 tháng trở lên có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn do rối loạn chức năng sinh lý trong cơ thể và nghiêm trọng hơn là bỏ qua thời kỳ rụng trứng.

Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều

Đây chính là một trong những vấn đề nguy hiểm của rối loạn kinh nguyệt, các chị em có thể nhận biết được biểu hiện này qua lượng máu kinh ra trong thời gian bị hành kinh. Có thể chị em sẽ bị chảy máu kinh nguyệt nặng hay còn gọi là rong kinh nếu như lượng máu ra nhiều một cách bất thường và có thể ra gấp nhiều lần so với thời gian hành kinh thông thường. Khi phát hiện ra biểu hiện kinh bất thường này trong nhiều tháng thì chị em cần phải đi khám bác sĩ ngay để tìm ra hướng giải quyết sớm nhất.

Để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều do rối loạn kinh nguyệt, có chuyên gia khuyên chúng ta nên quan tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như sử dụng thuốc phù hợp, an toàn cho chị em. Cần phải hạn chế ăn các đồ ăn có nhiều chất béo, thức ăn mặn…Tâm lý phải luôn thoải mái không bị căng thẳng, lo lắng.

Qua bài viết trên đây cho chúng ta biết được bệnh rối loạn kinh nguyệt gây vô sinh cho nữ giới. Do đó chúng ta không nên chủ quan với bệnh, khi phát hiện ra biểu hiện và nguyên nhân phải đến các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa để được điều trị sớm. Tránh để tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng và gây vô sinh hiếm muộn cho nữ giới.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.