Rối loạn kinh nguyệt

Phải làm gì bị rối loạn kinh nguyệt khi cho con bú?

Chị em khi bị rối loạn kinh nguyệt luôn tỏ ra căng thẳng và lo lắng, liệu rằng bệnh có nguy hiểm gì không? Nhiều bà mẹ sau khi sinh đều thấy kinh nguyệt không đều, vì sau khi sinh cơ thể của mẹ chưa ổn định, có người bị rối loạn kinh nguyệt khi cho con bú, có người do mắc một số bệnh lý về phụ khoa và nhiều chị có thể do tâm lý ổn định, lo lắng trong việc chăm sóc con. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu vì sao nữ giới khi cho con bú lại bị rối loạn kinh nguyệt.

Xem thêm:

Phụ nữ nên làm gì bị rối loạn kinh nguyệt khi cho con bú?

rối loạn kinh nguyệt khi cho con bú
Phụ nữ nên làm gì bị rối loạn kinh nguyệt khi cho con bú?

Thông thường kinh nguyệt của chị em sẽ có nhiều thay đổi sau sinh, không những thế ở những người phụ nữ cho con bú chiếm khoảng 40% phụ nữ lần có kinh đầu tiên xảy ra vào 6 tuần sau sinh. Đặc biệt những người phụ nữ cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chat prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt.

Như chúng ta được biết cũng tùy vào cơ địa của mỗi người, chính vì vậy thời gian kinh nguyệt sẽ trở lại với các phụ nữ sau sinh rất thất thường và khác nhau. Những phụ nữ không cho con bú sẽ trở lại sớm hơn, nhưng nó có thể mất vào tháng sau, dần dần mới ổn định và đều trở lại. Còn nếu những bà mẹ cho con bú hoàn toàn thì có thể chưa có kinh nguyệt ngay và tránh có thai ngoài ý muốn, nhưng nếu những bà mẹ cho con bú này có thai trở lại thì phải dùng biện pháp tránh thai nếu không sẽ rất dễ có thai trong khi đó vòng kinh lại không đều sẽ khó theo dõi. Những chị em sau sinh, cho con bú bị rối loạn kinh nguyệt nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và có những giải pháp an toàn nhất, tránh tình trạng để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau kinh và cho con bú

Theo các chuyên gia đã thống kê, sau đây là những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt  khi cho con bú và sau sinh chị em cần lưu ý và tìm hiểu kỹ.

Căng thẳng tâm lý

rối loạn kinh nguyệt khi cho con bú
Tâm lý căng thẳng gây rối loạn hormone nội tiết

Nhiều chị em đã có kinh nghiệm sinh con và chăm con, nhưng cũng có những chị em do lần đầu làm mẹ nên luôn cảm thấy bị áp lực khi chăm sóc con nhỏ. Khi đó cơ thể của người mẹ chưa thực sự hồi phục hoàn toàn, sau khi sinh khoảng 6 tháng đến 1 năm nhiều chị em còn phải quay lại với công việc của mình. Chính vì vậy để có thể làm trọn vẹn 3 yếu tố gia đình, công việc và sức khỏe của bản thân là điều khó khăn, những vấn đề gặp phải đó là bị stress liên tục, bản thân căng thẳng, lúc này gây rối loạn hormone nội tiết và ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Nội tiết tố thay đổi

Trong quá trình sinh đẻ và cho con bú khiến cho nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ bị xáo trộn hoàn toàn và gây nghiêm trọng cho nữ giới. Không những thế khi cho con bú cơ thể của người mẹ sẽ tiết ra hormone prolactin tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của mình, khiến cho chị em có thể bị rối loạn kinh nguyệt

Mắc bệnh phụ khoa

rối loạn kinh nguyệt khi cho con bú
viêm phụ khoa dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi cho con bú

Trong thời gian mang thai và sinh đẻ, vùng kín của chị em rất dễ bị vi khuẩn, nấm tấn công và xâm nhập vào trong vì lúc này sức đề kháng của cơ thể rất yếu. Nhiều chị em do chiều chồng nên đã quan hệ tình dục ngay sau sinh quá sớm khiến cho gặp nhiều rắc rối tại vùng kín như: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh buồng trứng…từ những bệnh viêm phụ khoa dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh và cho con bú là không thể tránh khỏi.

Qua bài viết trên đây cho chúng ta thấy được rằng phụ nữ sau khi sinh đẻ gặp rất nhiều khó khăn, từ sức khỏe cho đến cuộc sống. Có nhiều chị em còn bị rối loạn kinh nguyệt khi cho con bú, đây mặc dù là bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tinh thần của chị em phụ nữ. Chính vì vậy chị em không nên chủ quan và coi thường, khi phát hiện mình bị rối loạn kinh nguyệt cần phải đi khám và điều trị sớm tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.