Bệnh vô sinh nữ Rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn kinh nguyệt ra máu đen

Kinh nguyệt ở nữ giới thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm và ở dạng lỏng, nhưng các bạn nên để ý không phải màu đen hay màu cafe. Thông thường nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt ra máu đen, đây là hiện tượng do máu kinh bị ứ trệ nhiều ngày ở trong tử cung trước khi được đẩy ra ngoài. Nếu thấy hiện tượng kinh nguyệt bất thường ở chu kỳ kinh nguyệt của mình thì có thể nhận thấy dấu hiệu về vấn đề sức khỏe và hệ sinh sản của chị em không tốt.

Xem thêm:

Tại sao rối loạn kinh nguyệt ra máu đen?

rối loạn kinh nguyệt ra máu đen
Tại sao rối loạn kinh nguyệt ra máu đen?

Máu của chu kỳ kinh nguyệt ở những ngày đầu thường sẽ có màu sẫm và dần chuyển sang màu đỏ tươi ở những ngày tiếp theo của chu kỳ. Còn nếu bạn thấy máu kinh của mình màu khác như màu đen, màu cafe thì đó là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, hiện tượng này kinh thường kinh nguyệt sẽ bị vón cục và có mùi hôi khó chịu, do kinh nguyệt bị ứ trệ lâu ngày trong tử cung trước khi được đẩy ra ngoài. Trên thực tế máu đen là hiện tượng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt, nhưng nếu như hiện tượng này bất ngờ xuất hiện và kéo dài thì nguy cơ bạn bị rối loạn kinh nguyệt xảy ra là rất cao.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ra máu màu đen

Theo các chuyên gia cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyện ra máu đen như là: do quan hệ tình dục khi đang có kinh nguyệt, rối loạn nội tiết tố, các bệnh về phụ khoa, do phá thai nạo thai…chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

Quan hệ tình dục khi đang có kinh nguyệt

rối loạn kinh nguyệt ra máu đen
Quan hệ tình dục khi đang có kinh nguyệt

Máu của kinh nguyệt sẽ bị đẩy ngược vào bên trong nếu quen hệ trong thời kỳ mang thai, lúc này tích tụ lại và dẫn đến hiện tượng ứ kinh nguyệt, khiến cho kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn bình thường gọi là hiện tượng rong kinh và lúc này máu sẽ chuyển sang màu đen.

Các chuyên gia cho biết, quan hệ khi đang có kinh nguyệt là việc làm rất nguy hiểm, điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu của bạn mà còn gây ra viêm nhiễm phụ khoa nữa.

Do rối loạn nội tiết tố sinh dục

Để chu kỳ kinh nguyệt được diễn ra và điều hòa quá trình rụng trứng thì đó là vai trò của nội tiết tố. Nếu như sinh hoạt của bạn không hợp lý, chế độ dinh dưỡng không tốt hoặc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ dẫn đến rối loạn và gây ra hiện tượng rong kinh ra máu màu đen.

Cách bệnh phụ khoa

rối loạn kinh nguyệt ra máu đen
Vệ sinh vùng kín không sạch dễ dẫn tới viêm phụ khoa

Các bệnh về phụ khoa có khả năng cao dẫn đến hiện tượng rong kinh nguyệt ra máu đen như: Lạc nội mạc tử cũng, tăng sản nội mạc tử cung, u xơ tử cung…Những bệnh lý này làm cho quá trình lưu thông kinh nguyệt gặp trở ngại lớn, từ đó máu kinh bị tích tụ kéo dài và có máu màu đen thẫm.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác dẫn đến máu kinh bị đen như: vệ sinh vùng kín không sạch dễ dẫn tới viêm phụ khoa, căng thẳng mệt mỏi kéo.

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt ra máu đen

Dưới đây là những biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt ra máu màu đen ở nữ giới. Chung ta phải chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt của mình, khi có hiện tượng lạ phải điều trị ngay tránh tình trạng để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mình.

Điều trị bằng phương pháp tây y

kinh nguyệt không đều ra máu đen
Thuốc tây có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và giúp kinh nguyệt lưu thông

Phương pháp này thường người bệnh sẽ điều trị kinh nguyệt có màu đen do bế kinh, tắc kinh, sự thay đổi các nội tiết tố. Với phương pháp này điều trị bằng thuốc, thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và giúp kinh nguyệt lưu thông dễ dàng hơn.

Phương pháp điều trị tại nhà

Phương pháp này được phụ nữ từ ngày xưa tin dùng và truyền kinh nghiệm lại đến ngày nay. Rau mùi tây có thể làm cho lượng kinh nguyệt đều đặn hơn hàng tháng, trong rau mùi tây có chứa apoil là thành phần của các hormone giới tính nữ. Bạn nên uống khoảng 75ml nước mùi tây mỗi ngày sẽ thấy hiệu quả. Ngoài ra các loại rau củ quả có thể giúp cho bạn cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt như: cà rốt, củ cải, nước ép dưa leo, đu đủ xanh…

kinh nguyệt không đều ra máu đen
Rau mùi tây có thể làm cho lượng kinh nguyệt đều đặn hơn hàng tháng

Chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần đặc biệt chú ý những thay đổi liên quan đến kinh nguyệt điển hình là tình trạng máu kinh nguyệt màu đen ngày đầu chu kỳ. Khi thấy hiện trượng rối loạn kinh nguyệt ra máu đen cần phải đến các bệnh viện chuyên khoa phụ sản để khám và điệu trị sớm. Đây là vấn đề quan trọng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ nên phải thận trọng không được chủ quan. Tốt nhất chị em nên thực hiện khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng một lần để sức khỏe sinh sản được an toàn hơn.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.