Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt sau chọc hút noãn có nguy hiểm không?

Mỗi tháng phụ nữ sẽ một lần phóng noãn hay còn gọi là rụng trứng, nếu như gặp điều kiện thuận lợi sẽ xảy ra quá trình thụ thai và tạo thành phôi thai. Nhưng cũng nhiều nữ giới vì nguyên nhân nào đó mà khiến cho nữ giới không phóng noãn, hoặc do bị rối loạn phóng noãn dẫn đến tình trạng khó thụ thai và gây vô sinh hiếm muộn. Không những thế nhiều phụ nữ còn bị rối loạn kinh nguyệt sau chọc hút noãn, vì để điều trị vô sinh do rối loạn phóng noãn phải tiến hành chọc hút noãn để thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề chọc hút noãn gây rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Xem thêm:

Rối loạn kinh nguyệt sau chọc hút noãn có nguy hiểm không?

rối loạn kinh nguyệt sau chọc hút noãn
Rối loạn kinh nguyệt sau chọc hút noãn có nguy hiểm không?

Hầu hết chị em sau khi chọc hút đều gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, do nội tiết tố bị thay đổi một cách bất thường từ tác dụng phụ của thuốc kích thích rụng trứng. Nhưng chị em cũng không cần phải quá lo lắng vì tình trạng rối loạn kinh nguyệt này sẽ qua đi nhanh chóng sau khi cơ thể được ổn định lại.

Nhưng cũng có những người sau khi chọc hút noãn bị rối loạn kinh nguyệt và phát hiện ra mắc phải một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung…đây là những bệnh gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe sinh sản của nữ giới. Không những thế nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đưa phôi thai vào tử cung sau khi đã nuôi cấy trong ống nghiệm. Vì vậy nếu như chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau khi chọc hút noãn kéo dài thì nên đi gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng không tốt đến tình trạng sức khỏe sinh sản.

Khi nào thì phụ nữ được chỉ định chọc hút noãn?

rối loạn kinh nguyệt sau chọc hút noãn
Khi nào thì phụ nữ được chỉ định chọc hút noãn?

Đây là phương pháp được nghiên cứu qua nhiều năm và rất nhiều nữ giới đã phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau chọc hút noãn. Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc chọc hút noãn chỉ được chỉ định trong trường hợp cần thiết để lấy nang noãn tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Những đối tượng cần tiến hành thủ thuật này thường là những chị em phụ nữ bị rối loạn phóng noãn, có những bất thường ở cổ tử cung cản trở tinh trùng vào trong, hay bị dị ứng tinh trùng, tắc nghẽn vòi trứng…trường hợp khác nữa đó là vô sinh không rõ nguyên nhân do đâu gây ra.

Do quá trình phóng noãn một tháng chỉ diễn ra 1 lần và mỗi lần chỉ rụng 1 hoặc 2 quả trứng nên trước khi tiến hành chọc hút noãn nữ giới phải sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Đây chính là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Quy trình một lần chọc hút trứng

rối loạn kinh nguyệt sau chọc hút noãn
Quy trình một lần chọc hút trứng

Trong quá trình chọc hút trứng chị em sẽ được gây mê, sau đó sử dụng đầu dò siêu âm vào trong âm đạo để quan sát nang trứng và khi noãn đã trưởng thành chúng ta thực hiện hút trứng ra.

  • Bác sĩ sẽ chỉ định cho chị em dùng thuốc kích trứng dựa vào chỉ số hormone, chiều cao, cân nặng và chỉ số nang trứng.
  • Thời gian tiêm thuốc kích trứng khoảng 10 – 14 ngày
  • Sau đó người vợ sẽ được siêu âm nang noãn và thử mái từ 3 – 4 lần để đánh giá sự thích nghi của buồng trứng ra sao để điều chỉnh thuốc cho phù hợp.
  • Tiêm thuốc để chọc hút trứng (hCG) khi nang noãn đã trưởng thành. Chọc hút trứng khoảng 36-40 giờ sau khi tiêm hCG.

Qua bài viết trên đây chúng ta có thể nắm được các thông tin hữu ích giúp cho chị em phụ nữ không phải lo lắng và thắc mắc vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau chọc hút noãn có nguy hiểm không? Nhưng nếu thấy tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn kéo dài cần phải đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn điều trị hợp lý nhất.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.