Rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân gây bị rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng

Câu hỏi : Chào bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi, em lập gia đình được một thời gian và cũng muốn có con sớm. Nhưng lấy chồng được 6 tháng mà vợ chồng em chưa có tin vui, trong khi đó vợ chồng em không kế hoạch và dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Từ khi lấy chồng xong bị rối loạn kinh nguyệt thì phải làm sao? em cũng biết nếu kinh nguyệt thất thường thì sẽ khó có con, bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân nào khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của em được không đều đặn?

Trả lời: Chào bạn! Rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng là vấn đề đáng lưu ý ở nữ giới, không chỉ gây ra cho nữ giới nhiều áp lực về tâm lý, buồn bực mà sau khi lấy chồng thay đổi thói quen sinh hoạt và làm cho kinh nguyệt chi em không được ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản.

Nguyên nhân gây bị rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng

Sau đây sẽ là một vài nguyên nhân khiến cho nữ giới sau khi lấy chồng xong bị rối loạn kinh nguyệt trầm trọng, chúng ta cùng tìm hiểu từng nguyên nhân.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng ở độ tuổi dưới 45

lấy chồng xong bị rối loạn kinh nguyệt
Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng ở độ tuổi dưới 45 là gì ?
  • Do chế độ ăn uống không phù hợp, thói quen sinh hoạt chưa được khoa học, luôn cảm thấy bị stress, căng thẳng, thức quá khuya và mất ngủ nhiều…
  • Rối loạn đường tiêu hóa do ăn nhiều quá hoặc thức ăn bị nhiễm khuẩn.
  • Rèn luyện và tập thể thao quá sức sẽ làm cho tut cân nhanh, sử dụng quá nhiều nhưng chất kích thích như:  rượu bia và thuốc lá.
  • Do một số bệnh phụ khoa hoặc bệnh viêm nhiễm lây qua đường sinh dục như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng.
  • Viêm nhiễm sau sinh, bệnh đa nang buồng trứng, polyp tử cung, sau nạo phá thai nhiều, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung…

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng ở độ tuổi 45 – 55

lấy chồng xong bị rối loạn kinh nguyệt
Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng ở độ tuổi 45 – 55 là gì ?

Thông thường ở độ tuổi này buồng trứng của nữ giới bắt đầu bị suy giảm công năng, ngưng tiết ra 2 loại hormone estrogen và progesterone. Điều này làm cho tình trạng nội tiết tố mất cần bằng khiến cho quá trình rụng trứng không được diễn ra đều và gây rối loạn kinh nguyệt. Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng ở phụ nữ khác nhau, có người do vòng kinh dài hoặc ngắn, có người do mắc các bệnh lý như: u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, nhất là ung thư nội mạc tử cung. Chính vì vậy chị em nên cảnh giác đừng chủ quan.

Lấy chồng xong bị rối loạn kinh nguyệt được coi như là hiện tượng hiếm, nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng thay đổi sinh hoạt tình dục, mất cân bằng nội tiết tố nữ. Hơn nữa cũng do thay đổi lối sống sinh hoạt, tâm sinh lý cũng thay đổi, khiến cho cơ thể mệt mỏi đấy chính là nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt sau khi lấy chồng. Khi chị em phát hiện bị rối loạn kinh nguyệt cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và tìm ra nguyên nhân để điều trị. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là khó thụ thai dẫn đến vô sinh.

Xem thêm:

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.