Bệnh vô sinh nữ Rối loạn kinh nguyệt

Những ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ

Trong thời kỳ mang cơ thể của phụ nữ đã phải chịu nhiều biến đổi bất thường, chính vì vậy thời gian sinh đẻ xong người phụ nữ còn phải chịu nhiều biến đổi lớn hơn nữa. Có thể phụ nữ sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn do rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ, dấu hiệu rõ ràng nhất đó là chậm kinh sau sinh, hay kinh nguyệt kéo dài, kinh nguyệt không đều sau sinh mổ khiến cho nữ giới vô cùng lo lắng và có thể dẫn đến trầm cảm khi áp lực về sức khỏe và nhiều tác động khác.

rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ
Những ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ là gì ?

Xem thêm:

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt sau sinh ở nữ giới, đồng thời cũng như thay đổi nội tiết tố, khiến cho nữ giới căng thẳng, mệt mỏi, dễ bệnh đa nang buồng trứng hay cơ thể thay đổi rõ ràng nhất.

Thay đổi nồng độ nội tiết tố

Trong quá trình mang thai và sinh con người phụ nữ mất đi nhiều nội tiết tố estrogen trong cơ thể, điều này khiến cho chu chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường xuyên không ổn định, nếu không điều trị có khi mất kinh trong thời gian dài.

Căng thẳng mệt mỏi

Đây là do quá trình mang thai khiến cho chị em luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài có thể khiến cho hệ sinh sản của nữ giới bị ngừng hoạt động và gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới sau quá trình sinh mổ.

rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ
Quá trình chăm sóc con nhỏ khiến cho chị em luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng

Đa nang buồng trứng

Sau sinh nhiều nữ giới sẽ mắc các bệnh như: buồng trứng đa nang, buồng trứng bị suy yếu…đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Những ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ

Những ảnh hưởng mà rối loạn kinh nguyệt gây ra vừa tác động đến sức khỏe, tinh thần, cuộc sống vợ chồng, thậm chí là khả năng sinh sản sau này.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Sau khi sinh mổ công thêm việc phải chăm sóc con khiến cho tâm lý của nữ giới không ổn định và bị ảnh hưởng. Do đó sẽ tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến trầm cảm sau sinh mổ rất nguy hiểm cho chị em phụ nữ.

Mất máu quá nhiều

Chị em bị thiếu máu do khi sinh xong lượng sản dịch chưa ra hết, sau đó hơn 1 tháng lại gặp tình trạng ra máu tươi trong nhiều ngày. Lúc này làm cho cơ thể suy nhược, nguy hiểm hơn là trụy tim.

rối loạn kinh nguyệt sau sinh
Chị em bị thiếu máu do khi sinh xong lượng sản dịch chưa ra hết

Mắc bệnh phụ khoa

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ có thể là một dấu hiệu cảnh báo chị em mắc một trong các bệnh phụ khoa như: viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung…

Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục

Việc quan hệ vợ chồng sau khi sinh mổ phụ thuộc vào cơ thể phục hồi của sản phụ trong bao lâu, nếu như sản phụ bị rối loạn kinh nguyệt thì cơ thể của chị em sẽ lâu phục hồi hơn và lúc này quan hệ tình dục sẽ trở nên khó khăn hơn bình thường.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Khi kinh nguyệt thất thường sau sinh mổ sản phụ sẽ rất khó có thể thụ thai, thậm chí có thể gây vô sinh nếu tình trạng này không được khắc phục một cách triệt để.

Cách khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Sau đây là những cách phương pháp đơn giản giúp khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh mổ cho nữ giới.

  • Điều quan trọng là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong ngày đèn đỏ, chú ý thay băng 4 tiếng 1 lần để giữ cho vùng kín của mình luôn khô thoáng và sử dụng loại băng vệ sinh chất lượng, mỏng, khô thoáng, dễ chịu.
  • Không được giảm cân một cách đột ngột, sự thay đổi về cân nặng của chị em sau sinh cũng khiến cho nồng độ hormone thay đổi và dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.
  • Bổ sung vào thực đơn của mình các loại thực phẩm giàu kẽm, omega 3, vitamin C, E… và các loại rau xanh giàu chất xơ và khoáng.
rối loạn kinh nguyệt sau sinh
Cần bổ sung thực phẩm giàu kẽm, omega 3, vitamin C, E
  • Tích cực vận động cơ thể bằng những bài tập thể dục thể thao vừa sức để bảo vệ sức khỏe và giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn điều hòa hơn.
  • Giữ cho mình tâm trạng thoải mái và hạn chế căng thẳng, mệt mỏi kéo dài giúp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ.

Bài viết trên đây giúp cho chị em có những kiến thức, kinh nghiệm về chu kỳ kinh nguyệt sau sinh mổ, tránh để tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ kéo dài. Phải thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, những biểu hiện trên cơ thể cũng rất quan trọng, giúp cho các chị em biết được cách phòng tránh bệnh phụ khoa và rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

 

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.