Bệnh vô sinh nữ Rối loạn kinh nguyệt

Những điều chị em cần biết về rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Khi chúng ta bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, lúc này cơ thể có nhiều sự thay đổi, không những thế còn gây rối loạn kinh nguyệt. Những biểu hiện này rõ ràng nhất là phụ nữ bước qua độ tuổi 40 sẽ có những chứng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh, khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, cáu gắt…Vòng kinh sẽ xuất hiện dài hoặc ngắn hơn bình thường và lượng máu ra ít hoặc nhiều, rong kinh, băng kinh….Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến tình trạng tiền mãn kinh do rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh
Rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, cáu gắt

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiền mãn kinh do rối loạn, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu chúng ta cần tìm hiểu và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất.

Do sinh lý

Tình trạng này khiến cho nang noãn trong buồng trứng không còn nhạy cảm với nội tiết tố, khiến cho nang noãn bị giảm hẳn và phát dục không đầy đủ. Có khả năng trứng không chín để rụng, nội tiết còn gây thay đổi sự phát triển của niêm mạc tử cung, khiến cho chu kỳ kinh nguyệt cũng bị thay đổi và làm rối loạn.

Do bệnh lý

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh
Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh do bệnh lý

Những bệnh lý gây bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng gây mất máu nhiều. Ngoài ra còn gây polyp tử cung, cổ tử cung, polyp âm đạo dẫn đến: rong kinh, kinh nguyệt bất thường, xuất huyết âm đạo…

Bệnh nguy hiểm hơn đó là ung thư cổ tử cung và tử cung, do tiền sử nữ giới mắc các bệnh viêm nhiễm do virus HPV hay herpes, quan hệ tình dục sớm…ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, ra máu kinh bất thường, ra nhiều khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

Biểu hiện gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt chủ yếu xảy ra ở thời kỳ tiền mãn kinh và nó có thể kéo dài trong suốt giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ. Sau đây là những biểu hiện rối loạn chu kỳ kinh nguyệt tiền mãn kinh ở nữ giới chúng ta cần chú ý.

Kinh thưa

Khi chu kỳ kinh nguyệt từ 35 ngày trở lên cho đến 3 tháng đấy chính là dấu hiệu của kinh thưa. Do quá trình rụng trứng hoặc noãn bào bị thoái hóa trước khi rụng trứng gây ra hiện tượng kinh thưa.

rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh
Biểu hiện gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh đó là kinh thưa

Kinh mau

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt kinh mua do chu kỳ kinh nguyệt ngắn dưới 3 tuần hoặc ngắn hơn nữa, nguyên nhân do nang noãn sớm trưởng thành, giai đoạn phát triển rút ngắn.

Hiện tượng mất kinh

Nếu 3 tháng mà bạn không thấy kinh nguyệt, đấy có thể là hiện tượng không có kinh do mất cân bằng và suy giảm nội tiết. Lúc này hoạt động của buồng trứng cũng bị suy giảm, tâm lý lo lắng trước sự thay đổi của bản thân, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không xảy ra phóng noãn.

Rong kinh

Là tình trạng chảy máu kéo dài từ buồng tử cung, kéo dài trên 7 ngày. Có hai dạng rong kinh là rong kinh thực thể và rong kinh cơ năng. Còn trong rong kinh cơ năng là không tìm thấy tổn thương ở các cơ quan trên, nguyên nhân chính là do rối loạn nội tiết tuổi tiền mãn kinh

 

Cường kinh

Đây là tình trạng kinh nguyệt kéo dài, máu kinh ra nhiều gọi là hiện tượng cường kinh. Ở tuổi tiền mãn kinh có nguy cơ tổn thương thực thể ở tử cung như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung làm cho tử cung không co bóp được và chậm cầm máu. Những phụ nữ ở tuổi này thường có bệnh lý về huyết áp, rối loạn đông máu sẽ tăng chứng cường kinh.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt, có thể chúng ta điều trị bằng phương pháp tây y, hoặc phương pháp đông y.

Phương pháp tây y

rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh
Điều trị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh bằng phương pháp tây y

Có thể điều trị khi kinh nguyệt không đều, sử dụng thuốc tránh thai nhằm cải thiện dấu hiệu khó chịu do tiền mãn kinh. Bổ sung lượng estrogen đã bị thiếu hụt do thiếu hụt trong thời kỳ tiền mãn kinh từ thực vật như: đậu nành, cải bắp, cam thảo, mướp…đây sẽ là những estrogen tự nhiên và dồi dào nhất.

Ngoài ra có thể điều trị ngoại khoa với trường hợp rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý như: do khối u, polyp, ung thư cổ tử cung, tử cung…

Phương pháp đông y

rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh
Chữa rối loạn kinh nguyệt thời kì mãn kinh bằng các bài thuốc đông y

Bài thuốc 1: Chữa rối loạn kinh nguyệt thể  thận tinh hư tổn do thận âm hư

Triệu chứng: Kinh nguyệt thường đến trước kỳ, lượng ít, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ, ra mồ hôi trộm.

Vị thuốc: Thục địa, sinh địa, sơn thù, đan bì, phục linh, trạch tả, hoàng bá, tri mẫu, địa cốt bì, sinh long cốt, sinh mẫu lệ, quy bản.

Cách làm: Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Bài thuốc 2: Chữa rối loạn kinh nguyệt thể thận dương hư

Triệu chứng: Kinh nguyệt ra nhiều hoặc đến sớm, người lạnh, tay chân lạnh, sợ lạnh, mệt mỏi, tiểu nhiều, nước tiểu trong.

Vị thuốc: Thục địa, hoài sơn, sơn thù, đan bì, phục linh, trạch tả, phụ tử chế, nhục quế, táo nhân sao, bá tử nhân, trư linh, a giao, bột tam thất.

Cách làm: Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Bài thuốc 3: Chữa rối loạn kinh nguyệt  thể can kinh uất nhiệt

Triệu chứng: Kinh nguyệt tới sớm, sắc mặt xanh vàng, gò má hồng, người mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, bứt rứt, chóng mặt.

Vị thuốc: Đương quy sao, bạch thược tẩm rượu sao, bạch truật sao, phục linh, sài hồ, mỗi thứ, mẫu đơn bì, chi tử sao, mỗi thứ, cam thảo chích, gừng lùi, nước cốt bạc hà.

Cách làm: Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là biểu hiện có thể gặp ở bất cứ người phụ nữ do nhiều nguyên nhân khác nhau, với những người phụ nữ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể sẽ diễn ra nhiều hơn. Vì vậy, khi có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt cần đi đến các phòng khám hoặc các bệnh viện chuyên khoa để các bác sĩ khám và có phương pháp loại trừ các nguyên nhân bệnh lý. Có thể đưa ra những phương pháp điều trị hợp lý nhất khi cần.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.