Bệnh vô sinh nữ Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì phải làm sao ?

Khi mới bắt đầu có kinh nguyệt nữ giới thường cảm thấy lo lắng về điều này, có nhiều bạn nữ còn cảm thấy biểu hiện bất thường về kinh nguyệt và sợ hãi. Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì phần lớn là do chức năng buồng trứng chưa được hoàn thiện hoặc có thể do nội tiết không đều. Chính vì vậy việc điều trị rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì chúng ta không nên chủ quan, vì có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ sau này. Hãy cùng chúng ta tìm hiểu tình trạng nguyệt san của các chị em.

rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì phải làm sao ?

Xem thêm: 

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Theo thống kê của y tế hiện nay, tình trạng nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt đang trong độ tuổi dậy thì chiếm 70% tổng số phụ nữ. Nhiều chị em có những biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì, rất khó xác định được ngày hành kinh tiếp theo của mình là ngày nào, và cứ để tình trạng ấy kéo dài sẽ gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cho nữ giới. Dưới đây là một số biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì thường gặp:

Chu kỳ kinh không xác định được

Có nhiều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt rất ngắn chỉ khoảng 2 – 3 tuần đã lại xuất hiện kinh nguyệt, nhưng cũng có nhiều trường hợp kinh nguyệt kéo dài tới vài tháng. Khi ở tuổi dậy thì cả 2 trường hợp đó đều xảy ra trong cùng cơ thể, đặc biệt hơn là có những trường hợp vô kinh thứ phát và mất tời 6 tháng mới có lại được.

rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
Chu kỳ kinh không xác định được là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Biểu hiện qua lượng máu kinh

Nếu lượng máu ra ít nhưng mỗi lần ra khoảng 30 – 50ml và kéo dài 6 – 7 ngày cũng là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt giai đoạn dậy thì. Còn trường hợp máu kinh ra ít hơn 20ml thì kéo dài khoản 3 ngày, lúc này máu kinh ra nhiều và thời gian ngắn tùy cơ thế từng người.

Vấn đề tâm lý

Khi đến tuổi dậy thì thường nữ giới có những tâm lý thay đổi, nhưng cấu tạo cơ quan sinh lý của các bạn nữ chưa được hoàn thiện nên tình trạng này có thể sẽ kéo dài và chấm dứt khi bước sang tuổi trưởng thành. Giai đoạn này, bé gái ở độ tuổi dậy thì chuẩn bị có kinh nguyệt thường có sự thay đổi nhất định về tâm lý, có thể vui buồn bất chợt, dễ xúc động, dễ bị kích động, ngang bướng hoặc là dễ suy tư, thích ở một mình.

Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu gây cho nữ giới ở tuổi dậy thì bị rối loạn kinh nguyệt. Có nhiều nguyên nhân chúng ta không nên chủ quan và xem thường, cần phải tìm hiểu rõ và khắc phục tình trạng này.

Do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định: Lúc này sẽ xuất hiện những vòng kinh có trứng và vòng kinh không có trứng, có khi trứng rụng ít và kéo theo chu kỳ kinh nguyệt khoảng 36 ngày và có khi 2 – 3 mới xuất hiện kinh nguyệt 1 lần

rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì
Do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định

Do những bất thường ở vùng dưới đồi và tuyến yên trên vỏ não: Đây là nơi chi phối bài tiết hormone estrogen và progesterone của buồng trứng. Đây chính là 2 loại hormone khiến cho niêm mạc tử cung dày lên và bong tróc gây ra hiện tượng chảy máu. Cũng có thể do những dị tật ở vùng dưới đồi và tuyến yên dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt thưa hoặc dày.

Do mắc bệnh buồng trứng đa nang: Trong trứng có nhiều nang trứng phát triển nhưng những nang noãn này không chín và không phóng noãn khiến cho trứng không rụng và không có kinh nguyệt.

Do rối loạn nội tiết: Là hội chứng xuất phát từ não xuống buồng trứng kèm theo những biểu hiện không phát triển về cơ quan sinh dục phụ như: ngực nhỏ, không có lông mu, lông nách, âm hộ bé.

Do bất thường về sự phát triển của bộ phận sinh dục: Khi bộ phận sinh dục của cơ thể không phát triển toàn bộ hoặc một phần. Điều này liên quan đến tử cung, buồng trứng cũng không phát triển dẫn đến hiện tượng trứng không rụng và không có hiện tượng kinh nguyệt.

rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì
Do bất thường về sự phát triển của bộ phận sinh dục

Do yếu tố tâm lý: Từ những áp lực về học hành, gia đình khiến tâm lý căng thẳng tác động đến chu kỳ kinh nguyệt thất thường. Độ tuổi dậy thì (từ 10 – 16 tuổi) tâm sinh lý có rất nhiều biến đổi.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì như thế nào?

Nếu tình trạng kinh nguyệt không đều sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới, đây được xem như dấu hiệu cảnh báo về bệnh lý nguy hiểm. Hiện nay có nhiều cách chữa rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì, có thể sử dụng phương pháp đông y, tây y. Nhưng việc điều trị cũng cần phải lựa chọn phù hợp tránh những nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của nữ giới.

Điều trị bằng phương pháp tây y

Với phương pháp này các bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và đưa ra hướng điều trị tốt nhất giúp kinh nguyệt ổn định. Dưới đây là những phương pháp tây y được áp dụng trong chữa bệnh rối loạn kinh nguyệt.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
Điều trị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì bằng phương pháp tây y

Phương pháp chuyển hóa: đây là phương pháp giúp cân bằng nội tiết tố và kết hợp với vật lý trị liệu. phương pháp này giúp estrogen và progesterone đạt mức độ tốt nhất trong việc điều hòa kinh nguyệt.

Phương pháp cân bằng nội tiết tố: Dùng thuốc đặc trị để loại bỏ sự tắc nghẽn và điều hòa kinh nguyệt.

Điều trị dựa vào chức năng sinh lý: Sử dụng thuốc để thúc đẩy tuần hoàn máu ở tử cung.

Sử dụng phương pháp đông y

Sau đây là một số bài thuốc chữa theo đông y điển hình cho chị em phụ nữ.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
Chữa rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì bằng các bài thuốc Đông Y

Bài thuốc 1: Chữa rối loạn kinh nguyệt do huyết nhiệt

Biểu hiện: Có kinh sớm hơn chu kỳ, kinh ra nhiều, có màu sẫm, tìm, vón cục.

Bài thuốc: Sinh địa, xích thược, hoàng cầm, bạch môn đăng, đan bì, bạch linh, thạch hộc.

Cách dùng: Với các vị thuốc này, chị em đem sắc uống 1 thang thuốc trước kỳ kinh khoảng 7 ngày.

Bài thuốc 2: Chữa rối loạn kinh nguyệt do hư nhiệt

Biểu hiện: chu kỳ kinh nguyệt đến sớm, lượng máu ít, có màu đỏ hơi nâu, không vón cục.

Vị thuốc: Sinh địa, huyền sâm, bạch thược, mạch môn, sa giao, địa cốt.

Cách dùng: Chị em sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang thuốc, uống liên tục 5 đến 10 thang.

Bài thuốc 3: Tác dụng làm kinh nguyệt ra đều

Biểu hiện: Áp dụng cho những trường hợp người bệnh có hiện tượng kinh đến sớm, ra ít và loãng. Cơ thể mệt mỏi, hồi hộp, chán ăn, thậm chí bỏ ăn, căng thẳng…

Bài thuốc: Đảng sâm, hoàng kỳ, bạch truật, thăng ma, đương quy, sài hồ, chích thảo, trần bì.

Cách dùng: Mỗi ngày chị em sắc uống một thang, dùng 5 đến 10 thang.

Ngoài ra chúng ta cần phải đảm bảo sức khỏe của mình nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng, tránh thức khuya, đồng thời bổ sung vào bữa ăn những thực phẩm vitamin B, ăn nhiều những hoa quả. Hạn chế dùng các đồ chiên và nước uống có chất kích thích.

Bài viết trên đây đã cho chúng ta biết được những biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Chính nhờ đó mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt nữ giới sẽ thấy chủ động hơn và không gặp phải những khó khăn trong vấn đề về kinh nguyệt. Ngoài ra khi phát hiện mình bị rối loạn kinh nguyệt nên đi đến phòng khám và bệnh viện chuyên khoa để được các bác sĩ khám và tư vấn tốt hơn.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.