Rối loạn kinh nguyệt

Stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt như thế nào?

Rối loạn kinh nguyệt khiến cho chị em phụ nữ lo lắng và căng thẳng, nhưng chính sự lo lắng đó khiến cho bạn bị stress. Từ đó chúng ta có thể biết được căng thẳng và rối loạn kinh nguyệt có liên quan tới nhau, và biết được stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Việc bị căng thẳng, stress gây tác động đến chức năng của tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận…ngoài ra còn ảnh hưởng hưởng đến sự cân bằng của hormone sinh lý làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt
Stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt như thế nào?

Xem thêm:

Stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt như thế nào?

Trong cuộc sống hiện nay, có nhiều nguyên nhân khiến cho chị em bị stress, căng thẳng, lo lắng từ gia đình, công việc, tác động cuộc sống bên ngoài gây ra cho nữ giới bị ảnh hưởng. Sau đây là những ảnh hưởng do chị em bị stress quá.

Chậm kinh, tắt kinh

stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt
Stress có thể làm cho chị em bị chậm kinh, tắt kinh

Do căng thẳng kéo dài quá lâu khiến cho cơ thể tăng tiết ra các hormone adrenalin và cortisol, đây chính là 2 hormone khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ bị ảnh hưởng và xảy ra tình trạng kinh nguyệt không đều, chậm kinh và tắc kinh…

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt xảy ra 28 ngày và diễn ra trong 5 – 6 ngày, nếu như kinh nguyệt kéo dài là do tác động của những thay đổi về nội tiết tố bên trong cơ thể và căng thẳng, stress chính là thủ phạm gây ra tình trạng này.

Rối loạn chức năng buồng trứng

stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt
Rối loạn chức năng buồng trứng

Nếu như xảy ra những vấn đề về tình trạng sinh sản và rụng trứng được xem như là rối loạn chức năng buồng trứng do Cortisol cung cấp tín hiệu lên não để ngăn chặn sự tiết kích thích tiết tố nữ.

Chảy máu âm đạo bất thường

Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể gây cho chị em chảy máu âm đạo bất thường trước chu kỳ kinh nguyệt, điều này cũng tùy thuộc vào sự thay đổi hormone. Nếu như kích thích các yếu tố gây căng thẳng có thể ảnh hưởng đến các hormone sinh sản của bạn, và trong trường hợp nguy cấp có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do mất quá nhiều máu.

Stress nguyên nhân tiềm ẩn gây kinh nguyệt không đều

Nếu như căng thẳng, stress quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn, ngoài ra stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản của bạn. Cơ thể của phụ nữ rất nhạy cảm với bất kỳ gián đoạn bất ngờ nào xảy đến, lo lắng quá mức có thể khiến hệ thống tiêu hóa quá tải, gây ra các triệu chứng căng thẳng như tiêu chảy, đau bụng và đi tiểu nhiều lần và điều đặc biệt đó là hệ thống sinh sản cũng bị ảnh hưởng như vậy.

Cũng có nhiều phụ nữ do stress căng thẳng gây ra kinh nguyệt không đều và có còn bị mất kinh, nếu càng ngày mức độ căng thẳng càng tăng lên thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ dừng lại gọi đó là tình trạng vô kinh thứ phát. Nếu bạn bị mất kinh mấy tháng tốt nhất nên đi gặp bác sĩ để khám và thực hiện các xét nghiệm khác, bao gồm cả kiểm tra nồng độ hormone.

Cần làm gì khi rối loạn kinh nguyệt do stress

Chính vì những thay đổi trong tần số và thời gian khiến cho của chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị ảnh hưởng. Sau đây là những cách khắc phục tình trạng căng thẳng, stress ảnh hưởng đến vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát sản xuất hormone.

  • Nên giải tỏa căng thẳng, tìm kiếm những cách đối phó với stress hiệu quả, giúp cơ thể có chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.
stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt
Giải tỏa mọi căng thẳng tránh stress gây rối loạn kinh nguyệt
  • Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để dùng thuốc chống lo lắng, giảm căng thẳng , giúp bạn quản lý được các triệu chứng căng thẳng và hệ thống kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.
  • Nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học để không phải xảy ra những phản ứng tiêu cực khác.

Việc loại bỏ những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày có thể giúp bạn không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và điều quan trọng là không để cho những vấn đề đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Như chúng ta đã biết stress có ảnh hưởng đến kinh nguyệt của nữ giới, gây phiền toái đến sinh hoạt và cuộc sông của họ, chính vì vậy phải có những biện pháp lành mạnh để đối phó với sự căng thẳng quá mức là cách tốt nhất để tránh những hậu quả xấu đối với cơ thể của bạn.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.