Điều trị

Sự thật về hiệu quả chữa vô sinh ở làng An Thái

Nổi tiếng với nghề gia truyền chữa bệnh vô sinh, làng An Thái (thuộc huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã thu hút rất nhiều cặp vợ chồng đến thăm khám với hi vọng hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ. Tuy nhiên bên cạnh cơ sở đáng tin cậy thì tại đây ngày càng có nhiều  địa chỉ giữa vô sinh gia truyền mọc lên với các hình thức, chiêu trò câu khách khác nhau nhằm mục đích trục lợi. Bởi vậy các cặp vợ chồng hiếm muộn khi tìm đến làng An Thái chữa trị cần thận trọng để lựa chọn đúng cơ sở chữa vô sinh an toàn.

Thuốc chữa vô sinh ở làng An Thái liệu có hiệu quả như quảng cáo?

Thực hư việc làng An Thái có nghề chữa vô sinh truyền thống

Theo lời kể của nhiều người dân và các cặp vợ chồng về An Thái chữa vô sinh thì nơi đây là ngôi làng có nghề gia truyền chữa bệnh vô sinh hiếm muộn. Bài thuốc chữa vô sinh được truyền từ đời này sang đời khác qua các thế hệ bà lang, điều cấm kỵ ở làng An Thái đó là không truyền nghề cho con trai mà chỉ truyền cho con dâu, thậm chí con gái cũng không được các bà lang truyền dạy vì lý do khi đi lấy chồng sang vùng khác sẽ mang bí quyết phương thuốc lộ ra ngoài. Bên cạnh đó việc tìm người nối nghiệp cũng rất khắt khe, nhiều bà lang ở đây cho biết những người được chọn kế nghiệp phải là người có tư chất đạo đức tốt, có khả năng lĩnh ngộ với y học dân gian và đặc biệt là phải có tâm đức với nghề.

Về mặt phương pháp, chữa vô sinh ở làng An Thái dựa chủ yếu vào việc bốc thuốc (các vị thuốc dân gian và thuốc Đông y) và bấm huyệt. Các cặp vợ chồng tìm về đây chữa hiếm muộn sẽ phải ăn ở tại nhà bà lang và kiên trì thực hiện các bài thuốc cho đến khi thụ thai được thì mới về. Với nam giới có thể đem các thanh thuốc được bốc mang về nhà sắc uống, sau đó đến kiểm tra định kỳ. Còn với phụ nữ thì cần ở lại nhà bà lang, vừa sinh hoạt vừa sử dụng thuốc theo chỉ dẫn. Các bà lang vừa theo dõi được tình trạng bệnh và điều chỉnh phương thuốc khi có dấu hiệu chuyển biến.

Nhiều bà lang tại làng An Thái khẳng định với người bệnh rằng bài thuốc gia truyền có hiệu quả với hơn 60% các cặp vợ chồng. Tuy nhiên việc điều trị phải kéo dài vài tháng thậm chí lên đến cả năm, người bệnh không chỉ cần kiên trì mà còn cần tin tưởng tuyệt đối vào phương thuốc được bốc cho mình. Ngoài ra các bà lang có thâm niên cũng cho biết nhiều trường hợp phải ra về trong tuyệt vọng do cơ địa không thể có con, dù bất kỳ phương thuốc dân gian nào cũng không đem lại hiệu quả.

Qua việc kiểm chứng những trường hợp chữa vô sinh tại đây có thể khẳng định ngôi làng này có truyền dạy những bài thuốc dân gian chữa hiếm muộn hiệu quả, bằng chứng là nhiều cặp vợ chồng đã đón những đứa con đầu lòng kháu khỉnh đáng yêu.

Vàng thau lẫn lộn và lòng tham của con người

Các kênh truyền thông cảnh báo về tình trạng cơ sở chữa vô sinh không đảm bảo an toàn tại làng An Thái

Lợi dụng khao khát có con của nhiều cặp vợ chồng, ngay tại An Thái hiện nay đã mọc lên hàng trăm cơ sở chữa vô sinh với biển hiệu hấp dẫn tự nhận là địa chỉ duy nhất chữa vô sinh gia truyền hiệu quả. Chứng kiến nhiều bà lang có thâm niên chữa bệnh vô sinh cho các cặp vợ chồng trên khắp cả nước, nhiều người dân làng đã nghĩ cách trục lợi từ công việc này. Cụ thể họ lập ra nhiều cơ sở chữa vô sinh, biến một nghề gia truyền thành một nghề thương mại hóa, thậm chí bất chấp sức khỏe và hậu quả của những người đang tha thiết mong con.

Nếu đi dọc theo đường dẫn vào làng, bạn sẽ thấy nhà nào cũng treo các biển hiệu có tên bà lang và nghề chữa vô sinh truyền thống. Nhiều cặp vợ chồng tìm về đây mà như lạc vào mê trận vì không biết đâu mới là cơ sở gia truyền thực sự. Theo điều tra của phóng viên nhiều tờ báo thì trong số hàng trăm cơ sở chữa vô sinh chỉ có gần 50 cơ sở là được cấp giấy phép của sở y tế tỉnh Hà Nam hoặc Hội y học cổ truyền của tỉnh.

Nhiều hộ dân đã nghĩ ra các chiêu trò câu kéo khách vào chữa bệnh như thuê cánh xe ôm quảng cáo và đưa khách vào nhà. Thậm chí nhiều quán nước, nhà dân ven đường cũng có sự liên kết ngầm với các cơ sở để chỉ dẫn những người khách lạ đang có nhu cầu chữa hiếm muộn đến đúng nhà đó. Việc cạnh tranh giữa các cơ sở chữa bệnh càng khốc liệt thì những cặp vợ đồng đau đáu đi tìm tiếng cười trẻ thơ càng bị lợi dụng nhiều hơn. Trước hết là về chi phí, tổng cả phí sinh hoạt hàng ngày và tiền thuốc thang thì mỗi người sẽ tốn ít nhất 150.000 vnđ/ 1 ngày, trong khi quá trình chữa bệnh có thể kéo dài hàng tháng hay cả năm. Hiện nay ở An Thái còn có nhiều địa chỉ nhận chữa vô sinh trọn gói với mức giá 15-20 triệu đồng cho 15 ngày chữa trị, ban đầu khi câu kéo khách thì chủ cơ sở luôn khẳng định chắc nịch là sẽ có thai 100% tuy nhiên khách có khỏi bệnh hay không thì phải kết thúc liệu trình mới biết được. Nhất là khi các bà lang có thâm niên trong làng đều khẳng định không thể kết luận việc chữa trị hiệu quả hoàn toàn trong thời gian ngắn như thế.

Việc làm giàu trên niềm hi vọng, khát khao của các cặp vợ chồng hiếm muộn tại An Thái đã được rất nhiều báo chí, và cơ quan chức năng lên án trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh một số rất ít cơ sở chữa vô sinh chất lượng thực sự thì có vô vàn những con sâu làm hỏng nồi canh khiến cho bao gia đình rơi vào tuyệt vọng, khốn cùng khi tiền thì hết mà không có con. Còn với những bà lang chân chính ở đây thì họ ngày một trăn trở có nên tiếp tục duy trì nghề hay không?  Khi chứng kiến một nghề gia truyền lại đang bị chính những người dân nơi đây lợi dụng để điều đi ngược với tâm đức của nghề y.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.