Bệnh vô sinh hiếm muộn

Tắc ống dẫn trứng và tinh trùng yếu có con được không?

Vô sinh hiếm muộn hiện đang trở thành nỗi sợ hãi của không ít cặp vợ chồng, điều đáng để nói là tỉ lệ các cặp vợ mắc bệnh vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng, nguyên nhân thường gặp chính là việc người vợ bị tắc ống dẫn trứng và tinh trùng yếu ở người chồng. Các bệnh lý viêm nhiễm tử cung phần phụ, tình trạng nạo hút phá thai, hút thuốc lá, lam dụng rượu bia, bệnh đường sinh dục như viêm đường tiết niệu, sức khỏe kém,.. đang là những nguyên nhân khiến cho chúng ta gặp phải tình trạng tắc ống dẫn trứng và tinh trùng yếu. Tình trạng này nếu như không được kiểm soát sớm có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Tham khảo thêm

Tắc ống dẫn trứng và tinh trùng yếu có con được không?

BỊ TẮC ỐNG DẪN TRỨNG VÀ TINH TRÙNG YẾU CÓ CON ĐƯỢC KHÔNG?

Tiếng cười của trẻ thơ luôn là niềm ao ước của bất cứ ai khi đến tuổi kết hôn và xây dựng gia đình riêng, tuy nhiên, bi kịch lại có thể đến khi cả vợ cả chồng đều mắc phải một số bệnh lý khiến cho khả năng làm bố làm mẹ chậm lại. Việc bị tắc ống dẫn trứng hay tinh trùng yếu chính là một trong nhiều nguyên nhân làm cho thiên chức của các cặp đôi không được như mong muốn hoặc bị mất đi. Được chẩn đoán tắc ống dẫn trứng hay tinh trùng yếu chắc chắn điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến là nếu bị bệnh như thế này thì có con được không?

Khi bị tắc ống dẫn trứng ở người vợ hoặc người chồng thì khả năng sinh con đẻ cái vẫn có thể thực hiện được. Các bạn vẫn có thể sinh con, nhưng khả năng này sẽ bị chậm lại so với những người không mắc phải bệnh lý này, tuy nhiên việc có con hay không cũng còn phụ thuộc vào mức độ tắc ống dẫn trứng hay tinh trùng yếu. Nếu như người vợ chỉ bị tắc 1 bên và một bên còn lại vẫn thông suốt và hoạt động tốt thì vẫn còn có khả năng sinh con mà chưa cần thực hiện can thiệp điều trị, nhưng nếu như cả 2 vòi trứng của người vợ đều bị tắc thì có thể là khả năng thụ hai giảm đi rất nhiều hoặc là không còn khả năng thụ thai, do vòi trứng bị tắc, tinh trùng không thể di chuyển để gặp trứng.

Đối với nam giới khi mắc chứng tinh trùng yếu thì khả năng bơi của tinh trùng kém đi, một số tinh trùng bị dị dạng làm khả năng di chuyển, khả năng sống của tinh trùng trong môi trường âm đạo bị giảm sút, chính vì thế mà khả năng gặp trứng để thụ tinh từ đó giảm, tinh trùng khỏe mạnh không đạt và từ đó cũng khó lòng để thụ thai, làm chậm quá trình có con của 2 vợ chồng.

Tắc ống dẫn trứng làm khả năng thụ thai giảm

Chính vì thế khi các bạn thắc mắc về việc tắc ống dẫn trứng và tinh trùng yếu có con được không? Câu trả lời là có, nhưng khả năng này sẽ không cao. Vì thế, để làm tăng khả năng thụ thai của hai vợ chồng thì các bạn cần phải đến các trung tâm y tế để thăm khám và lựa chọn phương án điều trị bệnh thích hợp.

ĐIỀU TRỊ TẮC ỐNG DẪN TRỨNG VÀ TINH TRÙNG YẾU NHƯ THẾ NÀO?

Việc làm thông ống dẫn trứng và cải thiện chất lượng tinh trùng giúp cho hiệu quả thụ thai cao hơn. Các bạn nên điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, có thể kết hợp với một số vị thuốc nam nhằm tăng cường sức khỏe, tăng cường ham muốn tình dục của cả vợ chồng. Phương pháp áp dụng đối với những người bị tắc ống dẫn trứng và tinh trùng yếu là không giống nhau, cụ thể như sau:

Điều trị tắc ống dẫn trứng

Phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng có thể là do các chất dịch, mủ, các chất nhày gây ra. Đối với những người bị tắc ống dẫn trứng, phụ thuộc vào mức độ mà người bệnh đang gặp phải các bác sĩ sẽ chỉ định cho các bạn sử dụng một số phương pháp như:

Thông tắc vòi trứng. Để thông tắc vòi trứng bác sĩ sẽ thực hiện một số thủ thuật để hút các chất nhày trong ống dẫn trứng, các phương pháp mà bác sĩ sẽ áp dụng để làm hết tình trạng tắc ống dẫn trứng như bơm hơi thông vòi trứng, phương pháp nỗi soi hoặc sử dụng công nghệ DSA.

Cần thông qua khám bệnh để điều trị tắc vòi trứng hiệu quả nhất

Bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung. Bơm tinh trùng vào vòi trứng thì cần phải đảm bảo chất lượng được tinh trùng được bơm vào có chất lượng hay không.

Phẫu thuật nối vòi trứng. Những người bị vòi trứng ngắn, tắc ngắn thì sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật để nối loại vòi trứng.

Những phương pháp này giúp chị em phụ nữ có thể cải thiện được tình trạng tắc vòi trứng, nhưng cũng có thể hiệu quả không được triệt để, sau khi áp dụng điều trị các chị em nên mang thai ngay, không nên kế hoạch thì tỉ lệ thành công cao hơn rất nhiều.

Điều trị tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như bệnh lý đường sinh dục, sức khỏe, lạm dụng thuốc, người bệnh làm trong môi trường độc hại, lai xe nhiều giờ…Và cũng phụ thuộc vào những nguyên nhân mà người bệnh đang gặp phải, các bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn cho các bạn phương pháp cụ thể nhằm tăng số lượng, chất lượng của tinh trùng, đảm bảo khả năng bơi gặp trứng tốt nhất.

Các bạn có thể điều trị tình trạng viêm nhiễm ở đường sinh dục bằng các loại thuốc kháng sinh dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; cân đối lại chế độ dinh dưỡng của bản thân, nên dùng nhiều những thực phẩm có thể cải thiện chất lượng tinh trùng như hàu, sò huyết, giá đỗ; hạn chế việc sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc thức khuya; chỉ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ chuyên khoa; hạn chế môi trường có hóa chất độc hại hoặc là nên tập luyện thể dục thể thao nhằm cải thiện được chức năng sinh lý, tăng cường sản sinh tinh trùng…

Nếu như các bạn bị chậm con, sau khoảng 2 năm kết hôn và không áp dụng các biện pháp tránh thai mà vẫn không có con thì có thể nghĩ đến trường hợp người vợ tắc ống dẫn trứng và yếu sinh lý ở người chồng. Và chắc chắn là các bạn không nên tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào để điều trị khi chưa chẩn đoán rõ nguyên nhân chậm mang thai, vì việc lạm dụng thuốc có thể làm cho bệnh nặng hơn, phức tạp hơn.

Xem thêm: 

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.