Lời khuyên phòng bệnh

Thiếu dinh dưỡng làm tăng nguy cơ vô sinh

Vô sinh không phải là nỗi lo của riêng 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn hiện nay tại Việt Nam. Nếu như bạn không có một chế độ dinh dưỡng đủ đầy, nó có thể là nỗi lo của chính bạn. Mỗi người chúng ta đều hiểu được dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thể lực cũng như trí lực. Thiếu dinh dưỡng cơ thể con người sẽ chậm phát triển, khả năng nhận thức và hành động suy giảm, bệnh tật bủa vây và mạng sống bị đe dọa. Với riêng hệ sinh sản, khi thiếu dinh dưỡng nguy cơ mắc bệnh vô sinh sẽ trở nên cao hơn bao giờ hết.

Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân không ngờ tới gây vô sinh

Khả năng sinh sản suy giảm do thiếu dinh dưỡng

Khi cơ thể đang nằm ở độ tuổi sinh sản thì nhu cầu về dinh dưỡng tăng cao hơn bao giờ hết. Hệ sinh sản thời kỳ này ở cả nam và nữ giới đều đã phát triển hoàn thiện, sẵn sằng cho một quá trình sinh sản. Chính vì thế mà nó cần nhiều hơn các dưỡng chất thiết yếu như kẽm, vitamin,…để thúc đẩy các cơ quan sinh sản ở cả nam và nữ hoạt động, đảm bảo thể trạng tốt nhất cho quá trình thụ thai thành công và duy trì sự phát triển của thai nhi an toàn trong suốt quá trình thai kỳ. Nếu như trong độ tuổi sinh sản cơ thể của cả nam giới và nữ giới đều thiếu một lượng lớn các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể việc suy giảm khả năng sinh sản sẽ là tất yếu.

Khả năng sản sinh tinh trùng ở nam giới suy giảm do thiếu dinh dưỡng

Để đảm bảo cho cơ thể nam giới có được sức khỏe tốt, tăng khả năng vận động cũng như thúc đẩy quá trình sinh tinh phát triển thì cần một lượng dưỡng chất vô cùng lớn. Nếu như nam giới không bổ sung cho cơ thể đủ một lượng axit folic thì tỷ lệ tinh trùng dị dạng sẽ rất cao, thiếu kẽm quá trình sản xuất tinh trùng và hooc-môn testosterol suy giảm ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu ham muốn tình dục, làm tinh trùng di chuyển chậm chạp hơn và thời gian tồn tại thấp hơn. Nguy cơ vô sinh sẽ cao hơn rất nhiều nếu như nam giới không bổ sung đầy đủ sinh dưỡng cho cơ thể.

Tỷ lệ nữ giới vô sinh do thiếu dinh dưỡng ngày càng nhiều hơn

Cơ thể của người phụ nữ khá nhạy cảm cho nên chỉ cần có những thiếu hụt nhỏ về dinh dưỡng thôi cũng đủ để dẫn đến khả năng vô sinh. Với cơ thể phụ nữ chưa mang thai nếu như dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ chỉ cần thiếu một lượng kẽm, vitamin,…thì ngay lập tức hội chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ xảy ra. Việc rối loạn kinh nguyệt không những khiến cơ thể nữ giới mệt mỏi mà khả năng sinh sản sẽ suy giảm ngay lập tức. Đặc biệt, khi thiếu dinh dưỡng quá trình sản xuất các hoóc-môn không diễn ra theo đúng tỷ lệ bình thường làm cho trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng gây ảnh hưởng trực tiếp để khả năng sinh sản, nguyên nhân vô sinh do thiếu dinh dưỡng cũng từ đây mà ra.

Đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể trước và trong khi mang thai

Để đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe sinh sản và đẩy lùi nguy cơ vô sinh hãy bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Một hệ sinh sản khỏe mạnh cần được bổ sung các dưỡng chất sau:

+ Bổ sung đầy đủ nguồn Proterin

Proterin là dưỡng chất quan trọng đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể. Để tăng cường thêm Proterin cho cơ thể thì hãy nạp ngay các loại thịt: thịt bò, thịt lợn, thịt gà,…hay các loại sữa đậu.

+ Bổ sung các loại vitamin

Vitamin giúp cân bằng sức khỏe sinh sản và đảm bảo cho sự phát triển deo dai, tránh lão hóa tế bào sinh sản. Vitamin thường có nhiều trong các loại hoa quả, rau xanh, cá…. Các nguồn nông sản nhiều vitamin bao gồm rau bina, khoai lang, cà rốt,…

+ Bổ sung sắt giúp hệ sinh sản khỏe mạnh hơn

Xo với các loại proterin và vitamin thì kẽm có vai trò quan trọng hơn đối với hệ sinh sản của cả nam giới và nữ giới. Kẽm là nguồn dưỡng chất trực tiếp tham gia vào quá trình sinh tinh và đảm bảo cân bằng hoóc-môn nữ giới. Nếu cặp vợ chồng có một trong hai người bị thiếu kẽm thì tỷ lệ vô sinh đến với cặp vợ chồng này chiếm tỷ lệ cao. Vậy nên, hãy bổ sung thêm kẽm hàng ngày cho cơ thể bằng việc nạp các loại thực phẩm như ngũ cốc, các loại động thực vật,…

Để hệ sinh sản phát triển tốt nhất bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thì cả nam giới và nữ giới đều cần phải thường xuyên đảm bảo sức khỏe cho cơ thể của mình bằng việc tăng cường các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện cơ thể với các trò chơi vận động hàng ngày. Nên tránh xa hoàn toàn các loại chất kích thích như rượu bia, các loại chất gây nghiện…bởi các loại chất này sẽ phá vỡ hệ miễn dịch của cơ thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Luôn luôn để cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất tránh tạo ra stress vì việc stress sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn hoóc-môn trong cơ thể đặc biệt là hoóc-môn sinh sản.

Để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi mọi nguy cơ gây vô sinh hãy tạo ra cho mình lối sống lành mạnh và luôn đề cao vấn đề dinh dưỡng cho cơ thể ngay trong chính cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.