Bệnh vô sinh nam

Một số phương pháp chữa vô sinh nam hiệu quả nhất hiện nay

Nam giới cũng có thể là nạn nhân của chứng vô sinh nam mặc dù nhìn cơ thể khỏe mạnh, mặc dù vô sinh nam không phải hiếm gặp nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng điều trị chính xác. Vô sinh nam có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và việc xác định được cụ thể nguyên nhân vô sinh nam là gì giúp cho các bạn có thể điều trị căn bệnh này hiệu quả. Khoảng 1 năm sau khi kết hôn, hai vợ chồng bạn có quan hệ tình dục bình thường, sức khỏe sinh sản của người vợ hoàn toàn tốt mà vợ vẫn không thể mang thai thì lúc này bạn cần phải nghĩ đến trường hợp vô sinh do phía người chồng – vô sinh nam.

Phương pháp điều trị vô sinh nam là gì?

NGUYÊN NHÂN VÔ SINH NAM LÀ GÌ?

Trước đây người ta luôn nghĩ rằng khi khó có con nguyên nhân chỉ đổ tại phía người phụ nữ, nhưng hiện nay số nam giới bị vô sinh cũng không ít, và nam giới thường vô sinh do một số nguyên nhân khác nhau như:

  • Những bất thường về tinh trùng. Nam giới bị vô sinh vì vấn đề tinh trùng có thể là do suy tuyến sinh dục, nhiễm trùng đường sinh dục, bệnh về tinh hoàn, tiền sử mắc bệnh quai bị dẫn tới ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng hoặc không có tinh trùng.
  • Rối loạn chức năng tình dục. Một số rối loạn chức năng tình dục như rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh như xuất tinh ngược dòng…
  • Những bất thường về cơ quan sinh dục. Nam giới cũng có thể bị vô sinh do bất thường cơ quan sinh dục như không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh.
  • Các nguyên nhân khác như việc người bệnh ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, lạm dụng chất kích thích hoặc môi trường sống ô nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
  • Nam giới khi quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều người dễ dẫn tới lây nhiễm các bệnh tình dục và làm gia tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Dù là bất cứ nguyên nhân nào thì chúng đều có thể làm mất đi khả năng làm cha của nam giới và làm rạn nứt tình cảm vợ chồng. Chính vì thế, khi được chẩn đoán mắc bệnh các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc điều trị bệnh nhằm có hướng chữa trị đúng đắn.

Nam giới vô sinh do những bất thường trong tinh trùng

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NAM HIỆU QUẢ

Vô sinh ở nam giới hoàn toàn có thể điều trị nếu như bạn áp dụng đúng phương pháp, sau khi thăm khám và có nhận định bệnh bác sĩ sẽ chỉ định cho các bạn phương pháp điều trị thích hợp với tình trạng bệnh, dưới đây có thể là mọt số phương pháp điều trị cụ thể như:

Điều trị vô sinh nam theo phương pháp tự nhiên

Phương pháp này chính là việc chúng ta thay đổi những thói quen sinh hoạt hàng ngày để cải thiện sức khỏe sinh sản, giúp tăng cường khả năng sinh tinh, tăng chất lượng tinh trùng. Điều trị tự nhiên áp dụng cho những bệnh nhân bị mắc chứng tinh trùng yếu, bất thường ở tinh hoàn nhưng không có bệnh lý cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh mặc quần rộng, không làm tăng nhiệt độ ở vùng tinh hoàn để làm tăng chất lượng tinh trùng.

Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định cai thuốc lá hoặc ngừng sử dụng rượu bia để tăng chất lượng tinh trùng, bên cạnh đó bệnh nhân cũng được chỉ định quan hệ thường xuyên, khoảng 2-4 lần/ tuần để kích thích sản sinh tinh trùng.

Dùng thuốc

Đây là phương pháp áp dụng cho những bệnh nhân nam vô sinh do nội tiết tố suy giảm, tinh trùng kém hoặc là viêm nhiễm. Các loại thuốc điều trị tinh trùng yếu, ít tinh trùng hoặc dị dạng tinh trùng như FSH, GH, HGC, antiestrogen…bên cạnh đó là một số loại thuốc giúp chống oxy hóa như vitamin E và C…

Dùng thuốc điều trị vô sinh nam

Những bệnh nhân bị viêm nhiễm làm ảnh hưởng đến tinh trùng thì có thể được bệnh được dùng kháng sinh để đẩy lùi viêm và cải thiện tinh dịch đồ. Trường hợp bệnh nhân không có tinh trùng do tuyến yên không sản xuất ra nội tiết tố thì có thể dùng FSH hoặc LH để cải thiện khả năng sinh tinh trùng, thời gian điều trị bằng phương pháp này có thể kéo dài trong khoảng 6 tháng nên nhiều bệnh nhân đã không thể kiên trì để điều trị.

Áp dụng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp này được áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhân có bệnh lý do bất thường về cấu trúc dương vật, cấu trúc cơ quan sinh sản. Cụ thể như sau:

Đối với những bệnh nhân bị tắc ống dẫn tinh các bác sĩ sẽ tiến hành nối ống dẫn tinh, phương pháp này có tỉ lệ thành công khoảng 90% và giúp cho người vợ có thể có thai tự nhiên khoảng 30-50%.

Đối với những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thì tiến hành vi phẫu cột tĩnh mạch giúp làm giãn hai bên ngả bẹn – bìu, phương pháp này giúp cải thiện 60-70% tinh trùng và tử lệ có thai tự nhiên của người vợ tăng lên khoảng 40%.

Những trường hợp nam giới bị tắc ống phóng tinh thì áp dụng phẫu thuật nội soi để cắt ống phóng tinh, đối với những trường hợp này thì tỉ lệ thành công có thể đạt được là khoảng 60% và tỉ lệ có thai tự nhiên là khoảng 40%.

Thụ tinh nhân tạo

Trường hợp này áp dụng cho những bệnh nhân tinh trùng yếu, gặp bất thường trong xuất tinh, không xuất tinh hoặc là không có tinh trùng trong tinh dịch, thụ tinh nhân tạo thường được áp dụng với phương pháp như:

  • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung
  • Thụ tinh trong ống nghiệm
  • Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng

Mỗi phương pháp điều trị vô sinh nam đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, khả năng thụ thai của mỗi phương pháp cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh và kĩ thuật của các bác sĩ. Vô sinh nam hiện nay đã có thể chữa được, nhưng trước tiên muốn điều trị hiệu quả thì cần xác định cụ thể nguyên nhân là gì sau đó dựa trên các nguyên nhân này để có biện pháp điều trị đúng đắn.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.