Điều trị

Tỉ lệ các cặp vợ chồng hiếm muộn ở Việt Nam tăng cao

 

Vô sinh hiếm muộn đang trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại nước ta theo thống kê mới nhất tỷ lệ vô sinh đã ở mức 7,7%, tức là có khoảng 700.000-1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. Con số này đã khiến Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ vô sinh đứng đầu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ vô sinh tăng cao đột biến tại Việt Nam? Đồng thời cần có những giải pháp hạn chế số ca vô sinh như thế nào?

Số ca vô sinh tăng cao và ngày càng trẻ hóa

Tỉ lệ vô sinh đang tăng cao, đặc biệt ngày càng trẻ hóa

Cứ 6 cặp vợ chồng thì sẽ có một cặp bị vô sinh, trong đó có hơn 50% những cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30 – tức là trong độ tuổi sinh đẻ, bị vô sinh hiếm muộn. 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi từ 15-49 đã được chọn làm đối tượng nghiên cứu và thống kê về tình hình sinh đẻ tại Việt Nam. Cuộc nghiên cứu được 2 đơn vị lớn là Bệnh viện Phụ sản Trung ương kết hợp với Đại học Y Hà Nội tiến hành. Kết quả thu được cho thấy có 7,7% tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh ngay ở độ tuổi sinh đẻ, cụ thể vô sinh nguyên phát là 3,9% còn vô sinh thứ phát chiếm 3,8%.

Ngoài ra tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản – Bệnh viện Phụ sản Trung ương, các bác sĩ cũng đưa ra số liệu thống kê suốt 10 năm qua để chứng minh cho tình trạng số ca vô sinh tăng cao tại nước ta. Cụ thể vào thời điểm 10 năm trước, trung tâm tiếp nhận từ 2-3 cặp vợ chồng/ 1 ngày đến tư vấn về vô sinh thì ở thời điểm hiện nay con số này đã tăng hơn 20 lần. Thậm chí có những ngày các bác sĩ quá tải vì số ca đến khám chữa hiếm muộn tăng đột biến.

Những nguyên nhân khiến tỷ lệ vô sinh tăng cao

+ Quan hệ tình dục bừa bãi

Một bộ phận giới trẻ ngày nay quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người, nguy hiểm hơn có người không dùng biện pháp bảo vệ. Lối sống này dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe sinh sản ở cả nam lẫn nữ. Ở phụ nữ, quan hệ tình dục một cách buông thả có thể khiến họ mang thai ngoài ý muốn dẫn đến tình trạng nạo phá thai tăng cao. Theo kết quả điều tra mới nhất thì Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á về số ca nạo phá thai, đặc biệt là độ tuổi những người nạo phá thai đang ngày càng trẻ hóa. Hậu quả nghiêm trọng của việc phá thai nhiều lần là cơ quan sinh sản dễ mắc các chứng bệnh như: niêm mạc tử cung bị mỏng hóa, buồng trứng suy hóa… không thể tiếp tục có con được nữa.

Còn ở nam giới, quan hệ tình dục bừa bãi khiến khả năng tình dục của họ suy giảm, khi còn trẻ nếu quan hệ với nhiều đối tượng ở nhiều thời điểm sẽ khiến lượng tinh trùng giảm đột ngột và chất lượng của chúng cũng gặp vấn đề.

+ Lối sống không lành mạnh

Chúng tôi muốn nói đến lối sống phản khoa học của nhiều người trẻ hiện nay, cụ thể họ có chế độ ăn uống và sinh hoạt kém lành mạnh như: thích các loại đồ ăn nhanh, nước ngọt có ga, nam giới thì lạm dụng bia rượu, nghiện hút thuốc lá, thậm chí là chất kích thích. Không chú ý chăm sóc bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần, lười vận động… Tổng hợp những điều này sẽ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ, ở nam sẽ gây ra chứng xơ ống sinh tinh hay tế bào sinh tinh, phổ biến nhất là số lượng và chất lượng tinh dùng đều giảm. Ở nữ giới họ có thể mắc các bệnh liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố, trứng kém chất lượng, khó thụ thai.

+ Các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản

Vô sinh nam nữ còn do các bệnh ở cơ quan sinh sản, với phụ nữ có thể là các bệnh lý như: viêm nhiễm phụ khoa, tắc vòi trứng, bệnh lý ở tử cung, rối loạn nội tiết tố, lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang….Ngoài ra phụ nữ cũng là đối tượng chịu nhiều yếu tố bất lợi về tuổi tác trong sinh sản, ví dụ sau tuổi 35 thì nữ giới đã được xếp vào những người quá độ tuổi sinh đẻ (chất lượng trứng suy giảm)

Còn ở nam giới những bất thường về số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, thiếu hụt các hormone nam, tắc ống dẫn tinh… cũng là những chứng bệnh dễ gặp khiến họ mất đi khả năng sinh sản.

Chưa kể đến một số trường hợp mắc các bệnh xã hội nguy hiểm như giang mai, lậu, sùi mào gà, mụn sinh dục… nếu quan hệ tình dục bừa bãi mà không sử dụng biện pháp bảo vệ.

+ Yếu tố khách quan từ môi trường sống

Ô nhiễm môi trường sống bao gồm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí là 2 yếu tố tác động lớn đến sức khỏe sinh sản nói chung. Mặt khác việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, thuốc bảo quan thực phẩm tràn lan như ngày nay cũng tác động trực tiếp lên sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Giải pháp nào để hạn chế tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam?

Giáo dục và truyền thông là hai phương tiện hiệu quả có thể sử dụng để tuyên truyền về lối sống lành mạnh, văn minh cho giới trẻ. Cần cho các bạn trẻ trong độ tuổi sinh sản ý thức được mức độ nghiêm trọng của lối sống buông thả, kém lành mạnh đến cuộc sống gia đình sau này. Đặc biệt cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tình trạng ăn uống không khoa học, không chú ý rèn luyện sức khỏe của bản thân. Cả nam và nữ nên thiết lập lối sống khoa học trong ăn uống, sinh hoạt, bồi dưỡng tinh thần, chú ý đến các vấn đề về tâm lý tránh tình trạng bị stress, căng thẳng kéo dài dẫn đến trầm cảm.

Thường xuyên khám sức khỏe tổng quát, đặc biệt là sức khỏe sinh sản cho dù bạn chưa lập gia đình, để sớm phát hiện mầm mống của các bệnh lý sinh sản nếu có và tìm cách điều trị kịp thời.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.