Bệnh vô sinh nữ

Khám vô sinh ở nữ giới gồm những bước nào?

Vô sinh hiếm muộn là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nhiều ông chồng do thiếu hiểu biết kiến thức nên khi lấy nhau 1 năm mà không có con thì thường đổ lỗi cho vợ mình là không biết đẻ. Chính những quan niệm định kiến như vậy khiến cho chị em cảm thấy áp lực và lo lắng về chức năng sinh sản của mình. Để biết, mình có thực sự vô sinh hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình khám vô sinh ở nữ giới.

Các bước thăm khám vô sinh ở nữ giới

Việc khám vô sinh chỉ nên tiến hành ở các cặp vợ chồng có quan hệ liên tục trong khoảng thời gian một năm trở lên mà chưa có con. Và để chuẩn đoán chính xác cũng như có biện pháp chữa trị vô sinh tốt nhất thì việc thăm khám vô sinh cần tiến hành đồng thời ở cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, để chị em có thể có cái nhìn toàn diện nhất về việc xem xét chức năng sinh sản của mình thì bài viết này chỉ đề cập đến quá trình thăm khám vô sinh nữ giới.
Việc khám vô sinh ở nữ giới thông thường được diễn ra qua 2 buổi: buổi 1 thăm khám lâm sàng và xét nghiệm. buổi 2 kích trứng để thụ thai.

Buổi thăm khám lâm sàng và xét nghiệm

Buổi thăm khám lâm sàng và xét nghiệm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp bác sĩ có thể nhìn tổng quan được tình trạng chức năng sinh sản của chị em. Để có thể cho kết quả chuẩn xác nhất chị em nên chọn ngày đi khám là ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bởi tại thời điểm này nội tiết tố nữ của chị em có nồng độ cao nhất nên kết quả chẩn đoán sẽ chính xác hơn. Buổi này sẽ bao gồm 2 bước nhỏ.

+ Bước thứ nhất: Thăm khám lâm sàng

Với bước thăm khám lâm sàng này hoàn toàn không có sự can thiệp của các dụng cụ y khoa. Chị em sẽ trao đổi thông tin khám chữa bệnh ban đầu với bác sĩ. Thông thường các câu hỏi sẽ được đặt ra là chị em có chu kỳ kinh nguyệt là bao nhiêu ngày? Có bị tắc kinh hay dấu hiệu bất thường nào diễn ra trong chu kỳ kinh không? Hai vợ chồng quan hệ có đều đặn không? Quan hệ bao nhiêu lâu một tuần? Thường quan hệ vào những ngày nào của chu kỳ kinh nguyệt?…Ở bước thăm khám lâm sàng này bác sĩ sẽ thường ấn tay vào phần bụng dưới của chị em xem có biểu hiện bất thường như đau hay không. Với những thông tin ban đầu về tình trạng kinh nguyệt cũng như đời sống sinh hoạt tình dục của chị em này thì không thể nào xác định được liệu chị em có bị vô sinh hay không. Để có thể có kết quả chi tiết hơn thì cần tiến hành bước khám thứ hai trong buổi đầu thăm khám này.

+ Bước thứ hai: Khám cận lâm sàng và xét nghiệm

Trong bước khám thứ hai này mọi việc thăm khám không diễn ra qua trao đổi thông tin giữa chị em và bác sĩ nữa mà bước khám này bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ thăm khám chuyên môn để khám cơ quan sinh sản của chị em.
Bác sĩ sẽ quan sát phía bên ngoài âm hộ của chị em xem có dấu hiệu bất thường nào không. Thông thường nếu như chị em không vệ sinh bộ phận sinh dục của mình cẩn thận thì phần phía ngoài này sẽ bị ẩm và hay bị nhiễm nấm.
Sau khi quan sát bộ phận âm hộ xong thì bác sĩ sẽ đặt mỏ vịt vào cơ quan sinh dục của chị em để tiến hành thăm khám phía bên trong âm đạo và cổ tử cung. Trong âm đạo có dịch nhầy thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch nhầy này đi xét nghiệm để xem âm đạo có bị viêm nhiễm từ các loại vi khuẩn hay không. Đồng thời bác sĩ sẽ sử dụng máy chuyên dụng để soi cổ tử cung vòi trứng để xem có thông tắc hay không. Một số bệnh nhân nếu có hình ảnh bất thường thì bác sĩ sẽ tiến hành phết tế bào để kiểm tra xem có sự tồn tại của các tế bào bất thường gây vô sinh.
Với bước thăm khám này mọi thông số về nội tiết cũng như tình trạng bệnh lý về phụ khoa của chị em sẽ được trả lại bằng kết quả bệnh án. Nếu như có bệnh lý thì bác sĩ sẽ tiến hành chữa trị phần bệnh này trước khi tiến hành liệu trình khám chữa vô sinh.
Với các chị em bình thường thì bác sĩ sẽ khuyên về quan hệ như thường lệ, đến chu kỳ nếu hành kinh bình thường thì ngày thứ 2 của chu kỳ kinh đến bệnh viện tiến hành buổi thứ 2.

Khám cận lâm sàng và xét nghiệm

Buổi thứ 2 kích trứng thụ thai

Buổi thứ hai này quá trình khám của chị em không cần diễn ra như buổi đầu tiên nữa mọi kết quả của buổi đầu tiên được giữ nguyên. Chị em sẽ được tiêm thuốc kích trứng. Sau khi được tiêm thuốc kích trứng thì quá trình sinh hoạt của vợ chồng trong chu kỳ lần này sẽ được diễn ra đều đặn trong khoảng thời gian 1 tuần rụng trứng. Và đến chu kỳ mà chị em vẫn chưa bị hành kinh thì sau đó 4-5 ngày hãy đến thăm khám bác sĩ xem mình có thai hay không. Còn trường hợp đến chu kỳ mà vẫn hành kinh như thường thì sẽ tiếp tục lại quá trình như ở bước 2 này: đến ngày thứ 2 của chu kỳ đến viện để tiêm thuốc kích trứng. Nếu khoảng 3 chu kỳ kích trứng liên tiếp không thể thụ thai được thì sẽ tiến hành bơm IUI (Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung).

Như vậy có thể nhận thấy quy trình thăm khám vô sinh ở nữ giới không hề phức tạp. Với sự hỗ trợ của các phương pháp khám chữa bệnh hiện đại thì việc xem xét vô sinh nữ giới được xác định nhanh chóng rõ ràng. Chị em nếu như đang lo lắng về tình trạng sức khỏe sinh sản của mình hãy nhanh chóng đến viện để được chẩn đoán và chữa trị hiệu quả nhất, giúp thiên chức làm mẹ sớm đạt ước nguyện.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.