Bệnh vô sinh hiếm muộn Nguyên nhân

Những yếu tố xã hội nào đang khiến tỷ lệ vô sinh tăng cao

 

Theo thống kê mới nhất độ tuổi trung bình của phụ nữ mang thai lần đầu đã tăng lên. Có nhiều nguyên nhân dẫn kết quả này, trong đó phải kể đến các yếu tố xã hội đã tác động khiến phụ nữ lập gia đình muộn. Bên cạnh độ tuổi sinh đẻ trung bình ở nữ giới được nâng lên thì đáng buồn thay tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh tại nước ta cũng đang tăng một cách báo động. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi tổng hợp và phân tích những yếu tố xã hội đang tác động mạnh mẽ khiến cho số ca vô sinh ngày một nhiều hơn.

Yếu tố xã hội tác động khách quan đến các cặp vợ chồng hiếm muộn

Chúng tôi muốn nhắc đến một thuật ngữ đó là “Vô sinh xã hội” – ý chỉ những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai do bị ảnh hưởng bởi độ tuổi, bởi những lý do trì hoãn sinh con từ yếu tố xã hội. Và vô sinh xã hội từ góc nhìn khác có thể là nguồn căn của vô sinh bệnh lý.

Các yếu tố xã hội gây ra chứng bệnh vô sinh

+ Yếu tố tài chính

Mỗi gia đình trẻ thuộc tầng lớp bình dân hiện nay phải đối mặt với những “cơn khủng hoảng tài chính” không hề nhỏ. Đặc biệt là ở các đô thị lớn, nơi mật độ dân số tăng nhanh chóng mặt, người dân từ các khu vùng ven và tỉnh lẻ đổ về ngày một nhiều lên khiến cho cơ hội việc làm hạn chế, mặt bằng lương thấp… Nhiều đôi bạn trẻ kết hôn khi chưa vững vàng về tài chính đã lựa chọn việc trì hoãn sinh con cho đến khi họ đạt một ngưỡng tài chính nhất định – đủ để chi trả cho các mức sinh hoạt phí hàng ngày cũng như để mua nhà. Thật không may, là việc cố gắng kiếm đủ tiền thường kéo dài trong vài năm và vượt khỏi tầm kiểm soát của họ. Đến khi đủ khả năng tài chính thì họ lại lớn tuổi và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản, việc mang thai trở nên khó khăn, ước mơ làm cha làm mẹ bị chặt đứt bởi chứng vô sinh.

+ Áp lực xã hội và mục tiêu sự nghiệp cá nhân

Thực tế cho thấy, phụ nữ hiện đại đã bình đẳng với nam giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong công việc. Nhiều phụ nữ thuộc tầng lớp tri thức tự đặt ra mục tiêu về công việc và trì hoãn việc có con trong khoảng thời gian đó. Việc đặt sự nghiệp trước thiên chức làm mẹ không hề hiếm trong xã hội hiện nay. Áp lực xã hội còn đến từ việc so sánh với bạn bè đồng trang lứa, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng lựa chọn các biện pháp tránh thai để tập trung phát triển sự nghiệp cá nhân. Đây là nguyên nhân khiến cho độ tuổi sin đẻ trung bình ở phụ nữ được nâng cao và tỷ lệ vô sinh ở nữ giới do tuổi cao cũng ngày một nhiều.

+ Kết hôn muộn

Cách đây hai thập kỷ, tỷ lệ nữ giới tốt nghiệp đại học ít hơn so với thời điểm hiện tại. Với phổ cập giáo dục ngày càng được nâng cao (Trung học phổ thông và cao đẳng, thậm chí là đại học) như ngày này thì việc tiến tới một cuộc sống hôn nhân ổn định dường như không quá cấp thiết. Độ tuổi kết hôn của các bạn trẻ, đặc biệt là ở các khu vực thành thị đang tăng cao. Ở độ tuổi 23-25 nhiều người vẫn đang cố gắng cho sự nghiệp thay vì đặt mục tiêu kết hôn, sinh con. Đây là lý do tiềm ẩn căn bệnh vô sinh trong tương lai.

Lối sống buông thả của nhiều bạn trẻ

+ Lối sống buông thả qua việc quan hệ tình dục bừa bãi

Đây có lẽ là mặt trái mà bất kỳ xã hội hiện đại nào cũng đang gặp phải, đặc biệt là ở một nước đang phát triển như Việt Nam. Giới trẻ tự tin hơn, hòa đồng hơn nhưng cũng buông thả hơn trong quan hệ tình dục. Nguy hiểm hơn nữa khi họ không được trang bị đầy đủ các biện pháp bảo vệ bản thân để quan hệ tình dục an toàn. Nhiều bán gái quan hệ với người yêu không sử dụng biện pháp tránh thai, đến khi có thai ngoài ý muốn đã lựa chọn việc phá bỏ. Hoặc nữ giới nếu khi còn trẻ (trong độ tuổi từ 18-23) sử dụng các biện pháp tránh thai liên tục khi quan hệ tình dục cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, đến khi thực sự muốn có con thì cơ thể rất khó phục hồi như trước. Về phía nam giới quan hệ tình dục bừa bãi dẫn đến việc mắc các bệnh xã hội, bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu… Những trường hợp này đến khi thực sự kết hôn và muốn có con thì không thể mang thai được nữa.

Tỷ lệ vô sinh đang ngày một tăng cao tại Việt Nam

Cùng chúng tôi điểm qua những con số thống kê liên quan đến vô sinh ở Việt Nam hiện nay để thấy được mức độ nguy hiểm của vấn đề này với xã hội.

+ Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

+ 1 triệu cặp vợ chồng tại nước ta đang phải đối mặt với bệnh vô sinh

+ Ngay cả các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ cũng gặp vấn đề vô sinh, con số này là 7,7%

+ Cứ 6 cặp vợ chồng thì có ít nhất một cặp bị vô sinh

+ So với những năm đầu thế kỷ 21, tỷ lệ vô sinh hiện nay đã tăng gấp 20 lần và có dấu hiệu tăng mạnh nữa.

+ Độ tuổi vô sinh đang ngày một trẻ hóa (dưới 30 tuổi)

Còn trên phạm vi toàn thế giới, năm 2010 đã có 48,5 triệu cặp vợ chồng không thể có con. 1,9% nữ giới từ 20-10 tuổi không thể có đứa con đầu tiên sau năm năm cố gắng thụ thai tự nhiên.

Với những con số trên, vô sinh đã trở thành chứng bệnh phổ biến của xã hội hiện đại cần được điều trị. Nhiều gia đình đứng trên bờ vực hôn nhân tan vỡ vì lý do vô sinh, kéo theo đó là nhiều vấn đề về văn hóa, xã hội, thiếu hụt nguồn lao động trẻ trong tương lai… Vì vậy các cặp vợ chồng đừng vì những tác nhân xã hội mà trì hoãn việc sinh con, đồng thời phải luôn bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân bằng lối sống lành mạnh, khoa học.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.