Bệnh vô sinh hiếm muộn Bệnh vô sinh nam

Viêm tinh hoàn: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Tinh hoàn có khả năng sản xuất tinh trùng để duy trì nòi giống nhưng vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau tinh hoàn lại rất dễ bị viêm, tổn thương làm cho khả năng sinh tinh, chất lượng tinh trùng giảm đi, đặc biệt điều này còn có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Mặc dù viêm tinh hoạt là căn bệnh thường gặp nhưng không phải ai cũng có thể biết đến căn bệnh này, đặc biệt là việc nhận biết triệu chứng của bệnh, từ đó làm cho việc điều trị bệnh chậm chễ, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình của người bệnh.

Xem thêm :

Bệnh viêm tinh hoàn là gì?

BỆNH VIÊM TINH HOÀN LÀ GÌ?

Viêm tinh hoàn có tên gọi tiếng anh là Orchitis, bệnh xảy ra khi xuất hiện tình trạng sưng, đau tấy ở một hoặc là hai bên tinh hoàn nằm trong bìu dái của nam giới, bệnh xuất hiện chủ yếu ở độ tuổi trưởng thành từ 19-35 tuổi, những người trung tuổi thì ít mắc bệnh hơn cả. Bệnh có 2 giai đoạn là viêm tinh hoàn giai đoạn cấp và giai đoạn mãn, thường là người bệnh chỉ gặp phải tình trạng viêm ở một bên tinh hoàn khiến cho bệnh nhân rất khó chịu, mệt mỏi.

NGUYÊN NHÂN VIÊM TINH HOÀN LÀ GÌ?

Có nhiều người khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm tinh hoàn nhưng đều không biết tại sao mình mắc phải căn bệnh này, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này rất nhiều, nhưng dưới đây là những nguyên nhân chính, thường gặp phải ở những bệnh nhân viêm tinh hoàn:

Do các loại nấm, vi khuẩn, trùng roi, tạp khuẩn nhưng không được người bệnh vệ sinh sạch sẽ gây ra viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu hoặc viêm tuyến tiền liệt sẽ có nguy cơ dẫn tới viêm tinh hoàn.

Người bệnh nhiễm các bệnh đường tình dục như bệnh lậu, bệnh giang mai làm cho các loại vi khuẩn, xoắn khuẩn gây ra tổn thương, viêm nhiễm tinh hoàn.

Nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn

Bệnh quai bị cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tinh hoàn mà nhiều người trong chúng ta chủ quan và không biết đến. Trẻ em đang trong độ tuổi trưởng thành mắc bệnh quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn nếu như không được điều trị có thể dẫn tới nguy cơ teo tinh hoàn.

Chấn thương viêm tinh hoàn do quan hệ tình dục quá độ, bị va đập mạnh làm tổn thương tinh hoàn và dẫn tới tình trạng viêm là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, việc người bệnh thủ dâm nhiều hoặc chịu di chứng của phẫu thuật cũng dẫn tới viêm tinh hoàn.

TRIỆU CHỨNG VIÊM TINH HOÀN

Vì không thể nhận biết và phát hiện được triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn nên việc điều trị căn bệnh này không được thực hiện sớm nên dễ dẫn tới nhiều biến chứng cho sức khỏe sinh sản như viêm tắc ống dẫn tinh, nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Dưới đây là triệu chứng bệnh viêm tinh hoàn qua hai giai đoạn mà các bạn cần chú ý:

Triệu chứng viêm tinh hoàn cấp tính

Giai đoạn cấp tính của viêm tinh hoàn có triệu chứng rất rầm rộ, người bệnh có thể cảm nhận được các triệu chứng đau nhức ở phần bìu, háng; triệu chứng đau tăng và rõ ràng hơn khi người bệnh đứng lâu hoặc ngồi lâu, mào tinh hoàn có biểu hiện sưng đỏ, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao.

Triệu chứng viêm tinh hoàn mãn tính

Nếu như bệnh viêm tinh hoàn cấp tính không được điều trị thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và ở giai đoạn này thì triệu chứng bệnh không còn rõ ràng như giai đoạn cấp nữa. Ở giai đoạn mãn thì người bệnh có thể gặp phải tình trạng đau nhẹ ở tinh hoàn, ấn vào cũng đau, đau khi quan hệ tình dục hoặc mặc đồ chật. Tình trạng này để lâu khi đi khám có thể đã bị xơ cứng tinh hoàn.

Đau tinh hoàn là dấu hiệu viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là nguyên nhân chính dẫn tới nhiều biến chứng cho sức khỏe sinh sản cũng như khả năng quan hệ tình dục, chính vì thế khi mắc căn bệnh này thì các bạn không nên chủ quan, cần điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

ĐIỀU TRỊ VIÊM TINH HOÀN NHƯ THẾ NÀO?

Chính vì những nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra cho sức khỏe, chính vì thế các bạn khi mắc căn bệnh này nên thăm khám bệnh sớm để nhận định nguyên nhân và mức độ bệnh viêm tinh hoàn nhằm có hướng điều trị đúng đắn. Điều trị viêm tinh hoàn có thể áp dụng bằng phương pháp dùng thuốc hoặc áp dụng ngoại khoa, cụ thể các phương pháp như sau:

Dùng thuốc điều trị bệnh viêm tinh hoàn

Các loại thuốc mà các bác sĩ chỉ định cho người viêm tinh hoàn có thể là các loại thuốc kháng sinh, tiêu viêm và giảm đau nhằm giúp các bạn giảm triệu chứng và tiêu diệt nguyên nhân dẫn đến bệnh. Thường là khi dùng thuốc để điều trị viêm tinh hoàn thì áp dụng nhiều cho cả những bệnh nhân viêm đường tiết niệu hoặc viêm niệu đạo… Các bạn khi điều trị viêm tinh hoàn nên tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của các bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc để tránh một số tác dụng phụ cho sức khỏe.

Áp dụng phương pháp ngoại khoa

Nếu như các bạn bị viêm tinh hoàn chuyển sang áp xe gây ra hiện tượng tràn dịch thì cần áp dụng phương pháp ngoại khoa để loại bỏ hiện tượng áp xe cũng như giảm bớt dịch trong tinh hoàn, từ đó mới đạt được hiệu quả cao nhất.

CÁCH PHÒNG BỆNH VIÊM TINH HOÀN NHƯ THẾ NÀO?

Bởi vì đây là căn bệnh gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến nòi giống của các bạn nên tốt nhất là các bạn nên nắm được cách phòng bệnh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe sinh sản của bản thân. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa viêm tinh hoàn mà tất cả chúng ta đều nên biết đến:

  • Có biện pháp phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, quan hệ tình dục an toàn, chung thủy
  • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước mỗi ngày nằm tăng cương hệ đề kháng cho cơ thể và khả năng bài thải vi khuẩn ra khỏi ống dẫn tiểu, tránh xâm nhập vào tinh hoàn gây ra viêm.
  • Tích cực luyện tập thể dục thể thao và vệ sinh cá nhân, hạn chế sử dụng những chất kích thích hoặc những đồ ăn có tính nóng.
  • Nên thăm khám sức khỏe sinh sản nam giới định kì, đặc biệt là khi mắc bệnh quai bị thì cần phải thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc kháng sinh nhằm không làm ảnh hưởng đến tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn là căn bệnh nguy hiểm, chính vì thế các bạn nam hoàn toàn không được chủ quan, dù bệnh ở bất cứ giai đoạn nào thì các bạn cũng nên tiến hành chữa trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ nhằm tránh những biến chứng cho sức khỏe sinh sản sau này.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

1 phản hồi trong “Viêm tinh hoàn: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.