Mẹ và bé

Trẻ khóc đêm – mẹ cần thận trọng

Dưới 1 tuổi trẻ thường khóc đêm rất nhiều, đôi khi đây cũng có thể là hiện tượng sinh lý bình thường như việc trẻ bị đói, trẻ sốt, cơ thể quá nóng hoặc lạnh nhưng việc trẻ khóc đêm nhiều cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ về thần kinh. Chính vì thế khi trẻ khóc đêm quá nhiều và kéo dài thì mẹ cần cảnh giác và tốt nhất là nên đưa trẻ đi thăm khám để có thể xác định rõ nguyên nhân nhằm có biện pháp kiểm soát đúng đắn.

Trẻ hay khóc đêm cần làm gì?

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI HIỆN TƯỢNG TRẺ KHÓC ĐÊM

Giấc ngủ buổi tối là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ thì điều này càng quan trọng, trẻ nhỏ hay khóc đêm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, làm trẻ chậm lớn, ảnh hưởng đến cả tâm lý của người thân trong gia đình. Bố mẹ có con khóc đêm thường phải thức để bế ẵm, dỗ con nín, lo con không đủ được đầy giấc dẫn tới tình trạng mệt mỏi, suy nhược và ảnh hưởng không nhỏ tới công việc hàng ngày.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trẻ khóc đêm có thể là do những triệu chứng sinh lý hàng ngày những cũng có thể liên quan đến hệ thần kinh đang có vấn đề. Cụ thể các nguyên nhân dưới đây khiến cho trẻ thường xuyên thức đêm mà bố mẹ cần chú ý:

Trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc thiếu canxi. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ thường bị quấy khóc vào ban đêm, việc cơ thể trẻ thiếu canxi làm cho máu phải huy động caxni từ xương làm cho trẻ thường còi cọc, khó chịu và quấy khóc.

Trẻ mọc răng, đau bụng, đầy bụng. Trẻ bị mọc răng khiến cho trẻ bị sốt, ngứa lợi, khó chịu hoặc tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới đau bụng, đầy bụng khó chịu cũng dẫn tới tình trạng trẻ hay quấy khóc vào ban đêm.

Trẻ bị đói. Thực tế là khi trẻ bị đói nhưng mẹ không biết cũng làm cho trẻ dễ khóc, trẻ dưới 1 tuổi sẽ rất hay thức dậy vào ban đêm, khi mẹ cho trẻ bú thì trẻ sẽ ngoan và ngủ tiếp nhưng nếu không được bú sữa thì trẻ đói và khóc.

Trẻ bị sốt dẫn tới khóc đêm

Nhiệt độ. Trẻ cũng có thể bị khóc do nhiệt độ, trẻ khóc do quá nóng hoặc quá lạnh, đôi khi cũng là do sự thay đổi thời tiết hoặc phòng ở quá bí làm cho trẻ khó chịu và khóc đêm.

Trẻ bị ngủ mơ. Trẻ dưới 3 tuổi thường hay ngủ mơ do ban ngày nô đùa quá nhiều cũng dẫn tới việc khóc nhiều vào ban đêm, nhiều trẻ mới đi lớp mẫu giáo cũng có thể gặp phải hiện tượng này, vì thế, các mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Nhiều cặp vợ chồng khi mới nuôi con thường rất lóng ngóng và lo lắng không biết nên làm như thế nào để con không khóc đêm, lo con không ngủ được và thương con nhưng cũng không biết nên làm như thế nào để hạn chế tình trạng này.

TRẺ KHÓC ĐÊM NÊN LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Có con khóc đêm ai cũng lo lắng, nhưng đối với những trẻ khi khóc nhiều vào ban đêm thường từ 3-5 lần trở lên thì bố mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân làm cho trẻ khóc đêm và ngủ không ngon giấc là gì? Nếu như trẻ khóc đêm do các nguyên nhân mà chúng tôi đã nói như trên ( trẻ bị sốt, đau bụng, trẻ đói hoặc nóng, lạnh…) thì bố mẹ cũng không nên quá lo lắng, điều cần thiết là cần tìm ra nguyên nhân sau đó khắc phục là trẻ sẽ dễ chịu hơn, ngừng khóc và ngủ ngon.

Nếu như bố mẹ loại trừ những nguyên nhân trên thì cần phải để ý khi bé ngủ có bị giật mình hay ngáy ngủ không, bé bị mộng du hay ngủ mơ có bị khóc thét không? Nếu như bé gặp phải những triệu chứng này thì bố mẹ nên đưa bé đến các bệnh viện nhi để thực hiện một số xét nghiệm sinh hóa cần thiết, có thể bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm vùng đầu, điện não đồ để chẩn đoán chính xác được nguyên nhân.

Nên cho trẻ đi khám để xác định nguyên nhân

Khi cho con đi khám, bố mẹ cũng nên nói rõ với bác sĩ về những biểu hiện mà trẻ thường gặp phải để có phương án điều trị phù hợp nhất, đặc biệt là khi trẻ có những bất thường về hệ thần kinh. Đối với những trẻ bị thiếu chất thì có thể bố mẹ có thể bổ sung dưỡng chất cho trẻ bằng chế độ ăn uống hàng ngày hoặc là bổ sung bằng các loại vitamin tổng hợp dưới chỉ định của bác sĩ. Khi trẻ có những bất thường về thần kinh có thể bác sĩ sẽ chỉ định hướng dẫn bố mẹ một số cải thiện về các bài tập giúp thay đổi hệ thống thần kinh của trẻ theo hướng tích cực nhằm giúp trẻ không gặp phải vấn đề hiện tại.

PHÒNG NGỪA TRẺ KHÓC ĐÊM NHƯ THẾ NÀO?

Chắc chắn là trẻ hay khóc đêm thì trẻ không phát triển khỏe mạnh được như những trẻ có giấc ngủ ngon, chính vì thế bố mẹ cũng nên có một số biện pháp phòng ngừa chứng khóc đêm ở trẻ em như:

  • Bố mẹ nên vệ sinh phòng ngủ của trẻ luôn sạch sẽ thoáng mát, nên mở cửa để cho phòng ốc được thoáng đãng.
  • Cần có chế độ ăn uống cho trẻ cân đối, khoa học, đủ chất, không nên cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ, cũng không nên cho trẻ nô đùa quá nhiều trước khi đi ngủ.
  • Cần bổ sung vitamin D kết hợp với tắm nắng và bổ sung canxi cho trẻ.
  • Bố mẹ nên rèn cho trẻ thói quen dậy sớm, không nên cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày để hạn chế việc thức hay quấy khóc đêm.

Khi trẻ khóc đêm, các mẹ cũng có thể thực hiện matxa hoặc trò chuyện cùng với con cũng là một trong nhiều cách để có thể giúp trẻ khóc ít đi từ đó cũng khiến cho trẻ dễ ngủ hơn và không khóc nữa. Khi trẻ quấy khóc vào ban đêm, bố mẹ cần phải bình tĩnh, tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp khắc phục cho trẻ.

Trẻ khóc đêm – mẹ cần thận trọng
5 (100%) 1 vote

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.