Rối loạn kinh nguyệt

U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt?

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa nhiều phụ nữ gặp phải hiện nay, theo thời gian u nang sẽ lớn dần lên không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn gây ra những tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của nữ giới. Không những thế u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt, đặc điểm của u nang buồng trứng đó chính là phát triển rất thầm lặng, nhất là thời gian bệnh mới giai đoạn đầu khó phát hiện. Chính vì vậy mà không phải ai cũng phát hiện được bệnh sớm và chữa trị kịp thời. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tại sao u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt?

u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt
Tại sao u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt?

Ở độ tuổi sinh sản phụ nữ sẽ dễ dàng gặp bệnh lý u nang buồng trứng, đây là bệnh có khối u xuất hiện được gọi là tập hợp tế bào trên buồng trứng của nữ giới, hoặc thời kỳ mang thai chúng thường phát sinh từ một nhóm bất kỳ trong cơ thể, nhưng thường sẽ là từ buồng trứng hoặc các cơ quan khác trên cơ thể. U nang buồng trứng là dạng có biến chứng nguy hiểm, thường xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng trong đó có xoắn u nang buồng trứng, bệnh này có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Thông thường nó là loại u khá lành tính, ít khi xảy ra trường hợp phát sinh biến chứng, nhưng nên cắt bỏ nếu phát hiện ra u sớm để tránh xâm hại đến cơ thể. U nang buồng trứng có 2 dạng là u nang thực thể và u nang cơ năng.

  • Đối với u nang cơ năng được sinh ra là do cơ chế điều tiết nội tiết có nhiều biến đổi trong cơ thể, hay nói cách khác là do rối loạn nội tiết tố.
  • U nang thực thể có  thể là do viêm nhiễm, khối u lạc nội mạc tử cung hoặc khối u biểu mô, u tế bào mầm và u mô đệm…

U nang buồng trứng sẽ gây rối loạn kinh nguyệt do hệ thống sinh sản của nữ giới bị ảnh hưởng, xáo trộn, đặc biệt là với u nang cơ năng sẽ dễ gây ra rối loạn kinh nguyệt là điều có thể.

Bị u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Đây là bệnh sẽ gây ra nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ, không nhưng thế rối loạn kinh nguyệt do u nang buồng trứng gây ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và cuộc sống hàng ngày của nữ giới. Sau đây là những ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt do u nang buồng trứng gây ra, chúng ta cần tìm hiểu.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường xuyên do u nang buồng trứng gây ra khiến cho tâm lý không được ổn định, cũng bị rối loạn theo. Chính vì vậy tâm lý của chị em sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và tâm trạng không được thoải mái lúc nào cũng lo lắng, không ăn, không ngủ được.

u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt khiến tâm lý chị em không được thoải mái

Khi bị rối loạn kinh nguyệt kéo theo đó là chu kỳ của chị em cũng không được ổn định, lúc đến sớm, lúc đến muộn và đau bụng kinh dữ dội. Không những thế u nang buồng trứng nếu không được phát hiện sớm, ngày càng phát triển khiến cho bệnh nặng thêm, các khối u nang sẽ lớn hơn và có thể gây ra hiện tượng xoắn, vỡ nang và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Cách phòng ngừa bệnh u nang buồng trứng hiệu quả

Chị em khi mắc bệnh u nang buồng trứng hết sức phải chú ý đến tình trạng sức khỏe của mình, không nên chủ quan với bệnh. Vì bệnh u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt, nếu để lâu nặng hơn không được điều trị còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản. Sau đây là những biện pháp khắc phục tình trạng u nang buồng trứng hiệu quả nhất.

  • Thiết lập cho mình chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều rau, củ, quả giàu protein, ít chất béo, uống nhiều nước. Cũng có thể uống thêm viên sắt để điều hòa kinh nguyệt tốt hơn.
u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt
Chị em cần có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều rau, củ, quả giàu protein
  • Không nên vận động quá sức, tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, tránh ra nhiều mồ hôi làm mất nước ở cơ thể.
  • Tránh phá thai nạo phá thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai.
  • Luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan, vui vẻ, không quá xúc động khiến cho tinh thần bị suy giảm, tránh suy nghĩ nhiều gây ra trầm cảm, muộn phiền kéo dài dễ  dẫn đến suy gan, khí huyết trì trệ “dọn” đường cho u nang buồng trứng ghé thăm.
  • Thực hiện thăm khám sức khỏe phụ khoa 6 tháng một lần để  tầm soát khả năng mắc u nang buồng trứng.

Qua bài viết trên đây giúp cho chị em phụ nữ hiểu được những ảnh hưởng không tốt do bệnh u nang buồng trứng gây ra. Nó không chỉ khiến cho nữ giới thấy khó chịu mà u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt và khiến cho tình trạng sức khỏe của chị em cũng bị ảnh hưởng. Khi phát hiện ra bị u nang buồng trứng cần phải đi khám và điều trị ngay , tránh để lâu có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.