Bệnh vô sinh hiếm muộn Bệnh vô sinh nam Bệnh vô sinh nữ Điều trị

Đáng lo ngại bệnh vô sinh ở cả vợ và chồng

Theo ước tính trên toàn thế giới hiện nay có từ 8-12% các cặp vợ chồng gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Các cặp vợ chồng quan hệ tình dục bình thường không sử dụng biện pháp an toàn trong ít nhất một năm thì khả năng thụ thai của họ là 90%, còn nếu không thụ thai trong điều kiện đó thì họ sẽ được xếp vào trường hợp vô sinh. Nguyên nhân vô sinh khi chưa được chẩn đoán cụ thể sẽ được chia đều cho cả hai vợ chồng, đáng lo ngại là hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều trường hợp vô sinh ở cả vợ và chồng.

Thế nào là vô sinh ở cả vợ và chồng?

Các cặp vợ chồng khoảng 25 tuổi sẽ có 25% cơ hội thụ thai mỗi tháng nếu họ bình thường về vấn đề sinh sản. Nếu quan hệ tình dục kéo dài một năm mà người vợ không mang thai thì vô sinh có thể là từ vợ hoặc từ chồng. Ngoài ra nếu phụ nữ đã trên 35 tuổi thì thời gian để xác định vô sinh giảm xuống còn 6 tháng quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ mà không có thai. Tỷ lệ vô sinh ở trường hợp này được chia ra như sau: 30% do chồng, 30% do vợ, 40% còn lại là nguyên nhân từ cả hai vợ chồng. Các bác sĩ khuyến cáo việc đi khám vô sinh hiếm muộn cần được thực hiện ở cả hai vợ chồng, đây là vấn đề của một cặp vợ chồng chứ không phải của riêng một người, nhất là khi chưa có những chẩn đoán rõ ràng.

Hi hữu ở một số trường hợp, dù cả hai vợ chồng có khả năng sinh sản bình thường nhưng vẫn không thể thụ thai do tinh trùng của chồng không phù hợp với chất nhầy ở cổ tử cung của vợ, khi đó tinh trùng sẽ chết chứ không thể di chuyển vào tử cung để kết hợp với trứng được nữa.

Bởi vậy các cặp vợ chồng cần chú ý đến sức khỏe sinh sản của mình, nếu rơi vào trường hợp như trên thì cả hai vợ chồng nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được xét nghiệm, thí nghiệm và chẩn đoán chính xác về tình trạng sinh sản, đồng thời cũng có những biện pháp phù hợp để chữa vô sinh hiệu quả.

Nguyên nhân gây vô sinh nữ

Nguyên nhân gây vô sinh nữ có thể bao gồm:

+ Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Một chu kỳ kinh nguyệt bất thường có thể là cảnh báo cho vấn đề vô sinh. Một chu kỳ bình thường sẽ nằm trong khoảng 24 hoặc 35 ngày, nếu rút ngắn bất thường (ít hơn 24 ngày) hoặc kéo dài bất thường (hơn 35 ngày) thì có thể bạn đang bị rối loạn rụng trứng. Rối loạn rụng trứng thường bao gồm các rối loạn nội tiết tố như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), hyperprolactinemia, suy giảm buồng trứng nguyên phát , rối loạn chức năng tuyến giáp, dự trữ buồng trứng thấp, quá nhiều hormon tuyến giáp (cường giáp) hoặc quá ít (suy giáp) có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc gây vô sinh.

+ Xuất huyết tử cung bất thường (Uterine): triệu chứng này có thể do các khối u hình thành trong tử cung gọi là u xơ tử cung, chúng phát triển sẽ chèn ép các ống dẫn trứng và khiến nữ giới không thể mang thai.

+ Tổn thương hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng do viêm ống dẫn trứng, nguyên nhân của bệnh này có thể do bệnh viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung do bệnh lây qua đường tình dục.

+ Bệnh lạc nội mạc tử cung: bệnh có dấu hiệu là sự phát triển của các tế bào nội mạc tử cung vượt ra khỏi phạm vi của nó. Triệu chứng chính của bệnh là đau bụng dữ dội vào kỳ kinh nguyệt, máu ra niều và kéo dài, đau khung chậu…Bệnh này có thể ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng khiến phụ nữ không thể mang thai.

+ Suy buồng trứng chính (mãn kinh sớm): Khi buồng trứng ngừng làm việc sẽ kiến chu kỳ kinh nguyệt dừng lại khi phụ nữ 40 tuổi. Thời kỳ trước mãn kinh sớm kéo dài có thể là do hệ miễn dịch, điều kiện di truyền…nhưng chúng đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con của phụ nữ.

+ Viêm dính vùng chậu bao gồm dính buồng trứng, dính tử cung, dính ống dẫn trứng… khiến quá trình thụ thai không thể diễn ra thuận lợi.

Nguyên nhân gây vô sinh nam

+ Vấn đề sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng bao gồm: tinh trùng quá ít hoặc không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng, tinh trùng quá yếu không thể di chuyển vào buồng trứng.

+ Vô sinh nam còn do bất lực, xuất tinh sớm hoặc xuất tinh ngược (tinh dịch đi ngược lại bàng quang mà không được phóng ra ngoài).

+ Ở nam giới, các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản phần nhiều từ môi trường sống, có thể là từ hóa chất tiếp xúc trong công việc hàng ngày, bực xạ từ môi trường làm việc… Ngoài ra một số thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu…cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Để phòng ngừa bệnh vô sinh ở cả vợ và chồng các bác sĩ khuyến cáo các cặp đôi nên có lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, tránh uống rượu và các loại đồ uống có cồn khác, không sử dụng quá nhiều café, tránh tiếp xúc với các độc tố từ môi trường công nghiệp, tập thể dục đều đặn, phù hợp với yêu cầu của cơ thể…Cuối cùng việc khám và điều trị vô sinh hiếm muộn cần có sự hợp tác của cả vợ và chồng thì mới đạt được hiệu quả chữa trị.

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.