Nguyên nhân

Vô kinh nguyên phát và cách điều trị

Vô kinh nguyên phát tạm được hiểu là tình trạng mà một bạn gái đang ở độ tuổi sinh sản đã từng có kinh nhưng do bất cứ nguyên nhân nào đó có thể dẫn tới hiện tượng mất kinh, tắc kinh, và đây là một trong nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng vô sinh nặng nhất mà nhiều người không biết đến. Số người bị vô kinh nguyên phát dẫn tới vô sinh không phải hiếm nhưng không phải ai cũng hiểu được bản chất của căn bệnh này mà có biện pháp chữa trị đúng đắn. Bài này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về căn bệnh này, nhưng biến chứng mà bệnh gây ra cũng như cách điều trị bệnh như thế nào?

Vô kinh nguyên phát là gì?

NGUYÊN NHÂN VÔ KINH NGUYÊN PHÁT LÀ GÌ?

Vô kinh chính là hiện tượng rối loạn nội tiết tố nữ hoặc là do khuyết tật của cơ thể, bộ phận sinh dục đặc biệt là buồng trứng làm ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. Căn bệnh này hình thành có thể do những nguyên nhân như:

Rối loạn nội tiết tố. Khi mà lượng hocmon sinh dục nữ bị rối loạn, hocmon được sản xuất ra quá ít hoặc quá nhiều dẫn tới mất cân bằng hocmon và ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, điều này làm cho trứng rụng thất thường, quá trình phóng noãn bất ổn về lâu dài có thể dẫn tới vô sinh.

Những phụ nữ không có tử cung. Không có tử cung có thể do bẩm sinh hoặc là do người bệnh phải cắt đi tử cung, khi không có tử cung thì không có hiện tượng rụng trứng và dẫn đến vô kinh.

Mắc bệnh tuyến yên. Tuyến yên có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người và sự phát triển của tuyến sinh dục trong cơ thể người, vì thế khi mà tuyến yên bị tổn thương và đang có bệnh lý điều này cũng làm ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục, và có khả năng dẫn tới vô kinh rất cao.

Một số bệnh lý về cơ quan sinh dục. Vô kinh nguyên phát cũng có thể gặp phải ở những chị em bị mắc phải một số bệnh lý về cơ quan sinh dục nhất là buồng trứng hoặc cổ tử cung, khi những cơ quan này bị tổn thương chắc chắn sẽ làm cho quá trình kinh nguyệt bị ảnh hưởng và tiêu biểu đó chính là hiện tượng vô kinh.

VÔ KINH NGUYÊN PHÁT DẪN TỚI VÔ SINH

Sở dĩ vô kinh nguyên phát có thể gây ra vô sinh vì chức năng của buồng trứng hoạt động bất ổn, buồng trứng không đảm bảo được khả năng phóng noãn, khi đó sẽ xảy ra trường hợp trứng và tinh trùng không thể gặp nhau và không thể thụ thai. Vô kinh nguyên phát do bệnh lý hoặc là do bẩm sinh cũng đều làm ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng dẫn tới hiện tượng vô sinh hiếm muộn.

Vô kinh nguyên phát có thể dẫn tới vô sinh

Chính vì thế khi bạn gái 17 tuổi chưa có kinh nguyệt hoặc bất cứ ai khi đang có kinh nguyệt mà bỗng dưng mất kinh, tắc kinh, các bạn cần đi khám để có thể nhận định rõ nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời.

ĐIỀU TRỊ VÔ KINH NGUYÊN PHÁT NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ?

Nhiều người thường bi quan khi được chẩn đoán mắc chứng vô kinh nguyên phát, và luôn nghĩ rằng không thể chữa khỏi bệnh, tuy nhiên, đối với sự phát triển của y học hiện đại, căn bệnh này đã có thể chữa khỏi. Điều trị vô kinh nguyên phát có thể cần phải áp dụng nhiều biện pháp khác nhau mới có thể mang lại hiệu quả, tuy nhiên trước tiên chúng ta cần phải xác định được cụ thể nguyên nhân vô kinh là gì, sau đó áp dụng các biện pháp điều trị dựa trên những nguyên nhân này thì tốt nhất.

Vô kinh nguyên phát do việc nội tiết tố bất ổn, hoạt động không cân đối thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho các bạn dùng một số loại thuốc để cân bằng hocmon sinh dục, hoặc các bạn cũng có thể dùng các loại thuốc tiêm để có thể có kinh nguyệt lại bình thường, quá trình phóng noãn ổn định và dự phòng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Dùng thuốc điều trị vô kinh nguyên phát

Nếu như vô kinh do bệnh lý tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ cũng như cơ địa của người bệnh bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc hoặc là phẫu thuật để giúp các bạn có thể tách ống dẫn trứng đang bị dính, cắt khối u khi mà có hiện tượng u xơ tử cung, loại bỏ sẹo ở tử cung dẫn tới hiện tượng vô kinh mà bạn đang gặp phải. Những trường hợp bị màng trinh bịt kín khiến cho máu kinh không thể thoát ra ngoài được thì cần phải rạch màng trinh, phẫu thuật âm đạo, nong cổ tử cung để máu kinh có thể thoát ra bên ngoài.

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị bệnh vô kinh nguyên phát do tuyến giáp thì cần điều trị bệnh tuyến giáp do cường giáp hay suy giáp, người bệnh có thể được chỉ định dùng Thyroxine hoặc chỉ định phẫu thuật, điều trị lod phóng xạ….

Trong khi điều trị vô kinh nguyên phát chị em phụ nữ cũng cần điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt của bản thân, tránh tình trạng mệt mỏi căng thẳng kéo dài, nên ăn uống đủ chất, dùng những thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản. Tránh xa các loại hóa chất, chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và café, không nên thức khuya. Ngoài ra chế độ tập luyện thể dục thể thao cũng đóng vai trò quan trọng đối với việc điều trị vô sinh và cải thiện sức khỏe sinh sản.

Vô kinh nguyên phát là nguyên nhân dẫn tới vô sinh nặng nhất mà nhiều người không biết đến, mặc dù không chiếm tỉ lệ cao như những bệnh lý tử cung hoặc buồng trứng, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không gặp phải. Do đó, khi bất chợt thấy mình không có hiện tượng kinh nguyệt thì các bạn tuyệt đối không được chủ quan, nên thăm khám sớm để nhận định cụ thể bệnh và có biện pháp điều trị sớm.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.