Bệnh vô sinh nam

Các phương pháp điều trị vô sinh nam hiệu quả

Chưa đầy một thập kỷ trước, việc điều trị vô sinh nam chỉ giới hạn ở phương pháp thụ tinh hoặc IVF sử dụng tinh trùng của người hiến tặng. Ngày nay với những tiến bộ đáng kể của nền y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị vô sinh nam đã được áp dụng và cho hiệu quả đáng mừng. Dựa vào nguyên nhân gây vô sinh các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp, thậm chí với cả những trường hợp nam giới không có tinh trùng cũng hoàn toàn có cơ hội cải thiện khả năng sinh sản của mình.

Phương pháp chữa vô sinh nam sẽ dựa trên nguyên nhân gây vô sinh

Điều trị vô sinh nam không phẫu thuật

+ Điều trị tổn thương tủy sống

Tổn thương tủy sống ở nam giới được cho là nguyên nhân của các chứng rối loạn chức năng xuất tinh, tinh trùng ít, tắc ống dẫn tinh. Với những trường hợp này, liệu pháp được sử dụng là thăm dò trực tràng và điện di (EEJ) hoặc lấy tinh trùng dọc theo đường xuất tinh từ ống dẫn tinh, mào tinh hoàn hoặc trực tiếp từ tinh hoàn.

+ Liệu pháp điện di (EEJ)

Liệu pháp điện di là hình thức trị liệu thành công cho những trường hợp nam giới có sản xuất tinh trùng bình thường nhưng không thể xuất tinh do dây thần kinh vận động bị mất cảm giác. EEJ còn được được sử dụng nhiều cho các bệnh nhân nam bị tổn thương tủy sống, các bệnh nhân tiểu đường, mổ hạch phúc mạc, phẫu thuật vùng chậu, bệnh đa xơ cứng hoặc mất cảm giác cực khoái khi quan hệ tình dục. Khi tiến hành liệu pháp điện di nam giới sẽ được gây mê và khoảng thời gian thực hiện kéo dài khoảng 30 phút. Bệnh nhân có thể trở lại với công việc bình thường vào ngày hôm sau.

EEJ có thể giúp thu hồi hơn 90% tinh trùng ở nam giới gặp vấn đề về xuất tinh và 40% các cặp vợ chồng được tiến hành ICSI (tiêm tinh trùng vào trứng) nhờ liệu pháp điện di này.

+ Điều trị suy giảm hormone

Suy giảm hormone nam hay còn gọi là mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến vô sinh và tình trạng này nếu được xác định thì có thể điều trị bằng thuốc.

+  Thuốc Clomiphene hay Clomid viên 50 mg

Đây là loại thuốc viên nén có tác dụng kích thích tuyến yên sản xuất tinh trùng chất lượng (vừa tăng số lượng tinh trùng vừa cải thiện độ linh hoạt của chúng). Liều dùng của thuốc này cần được tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, liều dùng tối đa là 200mg/ ngày, còn trung bình là 50 mg/ ngày. Tuy nhiên Clomiphene cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Số lượng tinh trùng sẽ tăng đáng kể từ sau 3-6 tháng sử dụng thuốc, bệnh nhân có thể theo dõi tình trạng tinh trùng tại các cơ sở y tế tin cậy về sức khỏe sinh sản.

Điều trị bằng các biện pháp phẫu thuật

+ Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở 15% nam giới hiện nay và nó cũng đang là nguyên nhân gây vô sinh nam khá phổ biến. Khi bị chứng bệnh này hệ thống tĩnh mạch tinh sẽ bị giãn (trong khi hệ thống tĩnh mạch ở người bình thường có đường kính trung bình là 2mm), chúng sẽ khiến bệnh nhân sưng đau và căng tức tinh hoàn, một số trường hợp tinh hoàn sẽ bị lệch. Biện pháp phẫu thuật sẽ thắt tĩnh mạch tinh nhằm tránh trào ngược máu từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh. Người bệnh có thể lựa chọn mổ nội soi, mổ bình thường và vi phẫu thuật.

+ Kỹ thuật phẫu thuật hỗ trợ lấy tinh trùng (MESA, PESA, TESE)

Đây là biện pháp phẫu thuật xâm lấn tổi thiểu để lấy tinh trùng trực tiếp từ cơ thể nam giới. Biện pháp này được áp dụng cho trường hợp nam giới đã thắt ống dẫn tinh hoặc gặp vấn đề về ống dẫn tinh. Thủ pháp lấy tinh trùng được thực hiện qua da hoặc thông qua một lỗ nhỏ trên da (MESA & TESE). Còn PESA là việc lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da. MESA là cách lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu, TESE là phương pháp lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng cách phẫu thuật xẻ tinh hoàn. Hiện nay 2 phương pháp MESA và TESE là phổ biến nhất bởi vì mục tiêu là thu hồi đủ tinh trùng để làm ICSI và trữ lạnh tinh trùng.

+ Phẫu thuật thông ống dẫn tinh

Đây là phương pháp vi phẫu được thực hiện để loại bỏ những tắc nghẽn trong ống dẫn tinh nhằm cải thiện cơ hội xuất tinh bình thường và khôi phục khả năng sinh sản cho nam giới.

Điều trị vô sinh nam bằng các công nghệ hỗ trợ sinh sản

Phương pháp chữa vô sinh nam bằng ICSI và IVF

+ Thực hiện phương pháp ICSI và IVF

Tiêm tinh trùng Intracytoplasmic (ICSI) trực tiếp vào noãn để tạo phôi được xem là kỹ thuật chữa vô sinh nam phổ biến và hiệu quả. Với kỹ thuật này, các nhà khoa học có thể tạo ra phôi mà chỉ cần duy nhất 1 trứng và 1 tinh trùng. Kỹ thuật được thực hiện thành công đầu tiên vào những năm đầu thập niên 90. Chỉ vài năm sau đó, ICSI đã được triển khai khắp các nơi trên thế giới và cho đến nay đã trở thành một trong những kỹ thuật điều trị phổ biến nhất trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Sau khi quá trình ICSI diễn ra, các khối tế bào mới được theo dõi trong phòng thí nghiệm thụ tinh ống nghiệm từ 3-5 ngày trước khi tiến hành IVF. Sau thời gian này các bác sĩ sẽ quan sát tế bào và tình trạng sức khỏe người vợ để đưa ra kết luận có tiến hành chuyển phôi thai và cấy chúng vào dạ con của người phụ nữ hay không.

Với 3 kiểu phương pháp điều trị nói trên, những nam giới bị hiếm muộn có thể xét nghiệm chẩn đoán cụ thể nguyên nhân gây vô sinh để tìm được cách chữa trị phù hợp. Trước đó nên tham khảo kinh phí thực hiện và các bước tiến hành từ bác sĩ chuyên khoa để có được lựa chọn tốt nhất.

Bạn nên xem:

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.