Bệnh vô sinh hiếm muộn Bệnh vô sinh nữ

Một số bệnh về tử cung gây vô sinh nữ

Tử cung hay dạ con là một bộ phận nằm ở bụng dưới, đối với phụ nữ trưởng thành tử cung có kích thước khoảng 7,5 cm, thân dài khoảng 5cm và cổ tử cung khoảng 2,5cm. Đây là một trong nhiều cơ quan quan trọng đối với việc sinh sản ở nữ giới, nó liên quan đến chu kì kinh nguyệt hoặc là quá trình phát triển của thai nhi. Chính vì thế khi có một số bất thường ở tử cung hoặc tử cung bị bệnh thì người phụ nữ có thể phải đối mặt với nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Vậy có những bệnh về tử cung nào có thể gây ra vô sinh? Những bệnh này có chữa được không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này.

Những bệnh về tử cung nào gây vô sinh?

NHỮNG BỆNH VỀ TỬ CUNG GÂY VÔ SINH HIẾM MUỘN

Có đến hơn 50% các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn do các bệnh lý về tử cung, khi tử cung gặp một số bất thường bẩm sinh như 2 tử cung, tử cung đôi không có tử cung hoặc tử cung không phát triển…Nhưng số lượng những bệnh nhân gặp phải bệnh lý này không nhiều, đa phần các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn do bị tổn thương tử cung dẫn tới bệnh lý. Một số bệnh lý ở tử cung gây ra hiện tượng vô sinh nữ thường gặp như:

U xơ tử cung

Đây là một bệnh lý thường gặp trong các bệnh lý về tử cung, mặc dù đây là u lành tính nhưng lại làm cho phụ nữ khó để có thể mang thai, hoặc là khi khối u còn nhỏ thì khả năng mang thai vẫn có nhưng sau đó khối u này cũng có thể đẩy thai nhi ra ngoài, dẫn tới hiện tượng xảy thai. Mặc dù u xơ tử cung hoàn toàn không dẫn tới ung thư tử cung nhưng lại gây ra không ít phiền toái cho phụ nữ, bệnh thường không có biểu hiện cụ thể nên khiến cho chị em rất dễ nhầm lẫn với mang thai, một số chị em khi bị u xơ tử cung có thể bị chậm kinh, xuất huyết…

Một số trường hợp uống thuốc có thể làm teo đi kích thước khối u, nhưng những trường hợp khối u lớn thì cần phải can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa, có thể áp dụng cắt tử cung hoặc mổ nội soi để loại bỏ khối u. Các bạn cần tiến hành thăm khám bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp can thiệp đúng đắn.

U xơ tử cung gây ra hiện tượng vô sinh nữ

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung cũng là một bệnh phụ khoa thường gặp và để lại không ít ảnh hưởng xấu cho sức khỏe sinh sản của chị em, đặc biệt là nguy cơ cơ vô sinh. Lạc nội mạc tử cung khiến cho nội mạc tử cung di chuyển tới vị trí của buồng trứng, ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung trong quá trình phát triển sẽ bị bong ra và chảy máu trong quá trình kinh nguyệt. Nhưng nội mạc không ở bên trong tử cung nên máu không chảy ra bên ngoài mà bị tích tụ lại ở bên trong dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng ống dẫn trứng, ảnh hưởng đến buồng trứng và hình thành các mô sẹo, túi chứa chất dịch làm bạn khó mang thai hơn.

Rối loạn chức năng nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung bị rối loạn có thể là do tử cung bị teo hoặc là tăng mức độ tiết sản dịch, hocmon sinh dục trong kì kinh nguyệt thấp, không có hiện tượng phóng noãn, bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết bất thường hoặc vô sinh, có những trường hợp bệnh nhân bị rong kinh kéo dài và vô sinh.

Chẩn đoán rối loạn chức năng nội mạc tử cung cần phải chẩn đoán một số bệnh lý khác trong tử cung như polip nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung hoặc teo nội mạc, hoặc cân nhắc một số trường hợp khác như bệnh nhân có đặt vòng không, có dùng thuốc tránh thai không, một số nguy cơ bệnh khác như có thai ngoài tử cung hoặc u ác tính.

Lạc nội mạc tử cung dẫn tới vô sinh

Dính tử cung

Tử cung có ba lớp là lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp nội mạc. Bình thường thì trong tử cung là khoang rỗng có một lớp niêm mạc bao phù, lớp niêm mạc này biến đổi theo chu kì kinh nguyệt, hiện tượng chảy máu ở mỗi chu kì chính là do lớp niêm mạc này bong ra dẫn tới chảy máu. Khi có hiện tượng thụ tinh thì phôi được chuyenr về buồng tử cung và bám vào lớp niêm mạc này.

Tử cung bị viêm nhiễm, niêm mạc bị tổn thương do nạo hút phá thai hoặc sảy thai làm cho các mặt của tử cung bị dính lại dẫn tới hiện tượng không có kinh nguyệt hoặc là ít kinh, đau bụng kinh. Khi những tổn thương này xuất hiện sẽ làm cho trứng không thể làm tổ và dẫn tới vô sinh.

Tắc vòi tử cung

Vòi tử cung có nhiệm vụ dẫn trứng đã rụng  để thụ tinh với tinh trùng từ đó tạo thành phôi và chuyển vào tử cung, sau đó phát triển thành thai nhi. Nhưng khi vòi tử cung bị tắc, có thể tắc một hoặc cả hai vòi tử cung thì quá trình dẫn trứng kém đi, trứng và tinh trùng không thể gặp nhau từ đó không thể thụ thai, không chỉ thế, những người bị tắc vòi tử cung do bẩm sinh có thể làm cho vòi tử cung bị chít hẹp dẫn tới ngăn việc tinh trùng khó di chuyển gặp trứng, dẫn tới khó thụ tinh.

Tắc vòi tử cung thường liên quan đến việc viêm nhiễm tử cung làm cho vòi tử cung bị dính, tắc lại ở một đoạn nào đó gây ra hiện tượng khó thụ thai.

Ngoài ra việc tử cung của bạn có quá nhiều dịch nhày hoặc quá ít, dịch nhày kém chất lượng cũng làm cho khả năng thụ thai kém đi. Một số trường hợp khác như viêm nhiễm cổ tử cung, cổ tử cung bị dị dạng hoặc xơ hóa sau quá trình điều trị cũng khiến cho bạn nữ khó có thể mang thai.

Những bệnh lý về tử cung thường là nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn, chính vì thế khi khó thụ thai mặc dù không áp dụng biện pháp tránh thai hoặc là sức khỏe sinh sản của người chồng không bị ảnh hưởng thì tốt nhất là các bạn nên thăm khám để nhận định rõ nguyên nhân, sau đó có biện pháp can thiệp đúng đắn. Vô sinh do bất cứ nguyên nhân gì khi được phát hiện điều trị sớm thì đều có thể điều trị dễ dàng giúp bạn cải thiện khả năng sinh đẻ.

Đánh giá bài viết

Tác giả: - Đăng ngày:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.